Soạn bài: Ôn tập giữa học kì II (tiết 4)

Câu 1: Ôn luyện tập đọc và học thuộc lòng (trang 78 sgk Tiếng Việt 2 Tập 2)

Câu 2: Trò chơi mở rộng vốn từ về chim chóc : nói hoặc làm động tác để đố nhau tên, đặc điểm và hoạt động của loài chim. (trang 78 sgk Tiếng Việt 2 Tập 2)

Ví dụ :

a) Con gì biết bơi, lên bờ đi lạch bà lạch bạch ?

- Đó là con vịt.

b) Mỏ vẹt màu gì ?

- Mỏ vẹt có màu vàng, đỏ hoặc đen.

c) Con chim chích giúp gì cho nhà nông ?

- Con chim chích bắt sâu giúp nhà nông.

Câu 3: Viết một đoạn văn ngắn (khoảng 3, 4 câu) về một loài chim hoặc gia cầm (gà, vịt, ngỗng,…) mà em biết. (trang 78 sgk Tiếng Việt 2 Tập 2)

Dựa vào hiểu biết của em về loài chim, hãy viết một đoạn văn ngắn nói về chúng.

- Loài chim đó là gì ?

- Đặc điểm bên ngoài của chúng : màu sắc, đôi chân, cái mỏ, tiếng kêu...

- Chúng có ích lợi gì trong cuộc sống ?

Trả lời:

Bài mẫu 1 : Tả về con ngỗng.

Nhà em có nuôi rất nhiều ngỗng. Con nào cũng có bộ lông xám mượt mà cùng với chiếc cổ vươn dài. Đôi chân chúng cao, có màu vàng cam. Trứng ngỗng to gấp đôi trứng vịt. Bố bảo loài ngỗng rất thính, vì vậy nó nó còn biết giữ nhà và xua đuổi người lạ. Em rất yêu thích loài ngỗng vì chúng thật có ích với gia đình em.

Bài mẫu 2 : Tả về con chim én.

Cứ mỗi độ xuân về, én lại rủ nhau về tụ hội trên bầu trời. Chim én khoác trên người bộ áo màu xanh đen và nổi bật với phần bụng trắng phau. Đôi cánh chúng xòe rộng. Đuôi có hình chữ V. Hình dáng của chú như một chiếc tàu lượn bé nhỏ trên bầu trời. Buổi chiều trên cánh đồng, đàn én nhanh nhẹn tìm mồi, bắt sâu cho nhà nông. Chim én là sứ giả của mùa xuân, là người bạn của dân cày. Trông chúng thật thảo hiền và thật đáng yêu.