Đề bài: Ta con lợn

Bài làm

      Chắc ai cũng từng nhìn thấy hoặc nghe kể về những chú lợn béo tròn, ủn à ủn ỉn. Tôi đã từng thấy những chú lợn ngộ nghĩnh, đáng yêu ở quê ngoại.

      Chúng sống cùng nhau trong một cái chuồng khá rộng. Thân hình béo tròn chẳng khác nào một chú gấu trúc. Mà vẻ những chú lợn này giống gấu trúc thật, bởi da lợn đan xen những mảng đen trắng. Đầu và lưng chú có làn da đen láy, còn bụng và cổ lại trắng hồng hào. Thân lợn to như cái cột đình, trông vẻ nặng nề và ục ịch. Cái đầu hình tam giác lúc nào cũng chúi chiếc mũi xuống máng. Mũi lợn hồng hồng, ươn ướt với hai cái lỗ nhỏ lúc nào cũng phì phò thở. Gương mặt chú lợn cũng không kém phần ngộ nghĩnh. Hai con mắt nho nhỏ, đen láy như hai hạt nhãn. Đôi tai to bằng bàn tay, y như hai hình tam giác gắn ngang đầu, lúc nào cũng phe phẩy. Bốn chân lợn mập mạp, tròn trịa như một chiếc cột chống đỡ thân. Bộ móng của chú cứng cáp, cào cào xuống nền tạo nên những tiếng phành phạch. Cái bụng lợn to bằng cái trống, tròn căng. Chà chà! Những chú lợn này “chăm chỉ” quá! Cứ tới bữa lại “eng éc’ kêu ăn. Trên chiếc máng dài, từng chú húp những miếng cám xoành xoạch ngon lành.

      Sau mỗi lần đánh chén, đàn lợn lại đứng một hồi như vẻ đợi bụng bớt căng rồi kéo nhau đi ngủ. Chúng ngủ cũng “ngoan” nữa, xếp hàng ngay ngắn rồi ủn ỉn, phì phò đi vào giấc ngủ say.