Đề bài: Tả con khỉ trong vườn bách thú

Bài văn mẫu

    Trong một lần đi chơi vườn bách thú ngắm nhìn tất cả những con vật ở đó, em ấn tượng và thích nhất với gia đình khỉ chuồng thứ 3 có bốn thành viên khỉ bố, khỉ mẹ và hai đứa con nhỏ.

    Cả bốn con khỉ đều có bộ lông màu xám nhưng khỉ bố mẹ là màu xám bạc già hơn các con, lại có chỗ lưa thưa vì bị rụng để lộ ra làn da nhăn nheo. Cái đầu của nó to, trán thì dô ra phía trước một phần rất rộng giống như mẹ em hay nói trán của em là trán sân bay. Đôi mắt của chúng đen và sâu hoắm vào bên trong, mí mắt bên ngoài rất to, lông mi dài, đôi tai có màu đỏ hồng và vô cùng nhỏ nhắn nhưng lại nghe ngóng âm thanh rất tốt. Trên mặt nó cũng có lông chỉ để lộ da hồng hồng một chút ở má và mũi. Cái đuôi dài của nó cứ ngoe nguẩy rồi lại cuộn tròn như con ốc sên thu mình lúc thì che đi cái đít đỏ khi thì để lộ nó ra. Khỉ cũng có bàn tay, bàn chân năm ngón như con người. Nhưng cũng có điểm khác biệt là cái miệng của nó rất rộng với hai hàm cứng, đôi môi thâm và dày để có thể dễ dàng nhai nuốt thức ăn. Khi chúng bước đi lưng không được thẳng mà cứ còng xuống như các cụ già phải chống gậy. Khỉ mẹ trầm lắng ngồi một chỗ gặm lá cây và ngắm nhìn mọi vật. Khỉ bố nô đùa với các con. Có chú khỉ tinh nghịch, leo trèo thoăn thoắt, nhanh nhảu bắt lấy thức ăn những người khách ném vào. Khỉ ta cũng rất thông minh biết tự bóc vỏ bánh rồi cầm lấy ăn rất tự nhiên.

    Em cứ đứng ngắm nhìn gia đình khỉ mãi cho đến khi mẹ gọi đi chơi đạp vịt, trở về nhà em ngồi tả lại cảnh đàn khỉ trong vườn bách thú cho ông bà nghe. Em rất thích ngắm nhìn chúng nhảy nhót, vui đùa tinh nghịch như vậy.