Đề bài: Tả con công trong vườn bách thú

Bài văn mẫu

    Cứ mỗi tháng một lần hai anh em lại được bố mẹ cho đi chơi vườn bách thú vào cuối tuần để thư giãn sau những ngày học căng thẳng. Đi tham quan các con thú em ấn tượng và thích nhất là những chú công xinh đẹp.

    Công giống như một người nghệ sĩ múa biểu diễn cho các bạn nhỏ xem với bộ lông sặc sỡ sắc màu. Mỗi khi nó xòe đôi cánh và cái đuôi ra là thu hút tất cả sự chú ý của người xem, nhất là những em bé, các bạn học sinh như em. Khi ấy nó nổi bật nhất trong vườn bách thú. Bộ lông của các con vật khác như để làm nổi bật lên sắc đẹp các anh, chị nhà công. Công có rất nhiều màu sắc trên lông của mình như: xanh, trắng, đỏ, vàng… lại có con chỉ duy nhất một màu trắng tinh khôi hoặc xanh ngọc óng mượt tuyệt đẹp. Công đi lại uyển chuyển, mềm mại với bốn móng bám chắc trên mặt đất, còng của nó to và dài hơn chân gà và giống với chân con cò. Cũng có công cái và công đực. Điểm khác biệt là trên đầu những con công đực có mào dài, hẹp, hình quạt nhô lên rất đẹp, công cái lại không có. Phần mặt của nó có màu xanh hoặc vàng tùy từng con. Đôi mắt to, mỏ dài hơn chim bồ câu mặc dù chúng có họ hàng với nhau. Mỗi một song sắt có nhốt từ hai đến ba chú công mỗi con có một đặc điểm, vẻ đẹp riêng thu hút. Khi đến đó em dành nhiều thời gian ngồi ghế đá để ngắm nhìn những bộ trang phục ấn tượng của loài công.

    Trở về nhà hai anh em cứ bàn tán mãi về những chú công ấy. Cứ mỗi tháng em lại xin mẹ cho đi vào vườn bách thú một lần để xem chúng có gì thay đổi hay không và em lại cứ mãi ngẩn ngơ ngắm nhìn chúng không rời mắt.