Đề bài: Tả con vật nuôi mà em yêu thích

Bài làm

GÀ MÁI

       “Cục ta cục tác...”

      Mới sáng sớm, cô gà mái đã cất kêu liên hồi. Tiếng kêu làm mấy chàng gà trống ngoái nhìn. Xem ra, cô đang làm dáng.

      Cô gà mái to chừng cái ấm đun nước. Chiếc ấm di động này khoác một chiếc áo màu vàng ươm như được bện từ những sợ rơm mềm mại. Chiếc đầu to tròn tròn với cái mỏ hình tam giác nhọn hoắt. Cái mỏ cứng cáp lắm, nó có thể mổ mọi thứ để tìm kiếm thức ăn. Đôi mắt ti hí, đen láy như được đính hai hạt đậu đen trên đó. Mào gà mái ngắn tũn, nhưng vẫn đỏ chót như một dải lụa uốn trên đầu. Nếu mào của gà trống là vương miện oai vệ của vua, hẳn mào của gà mái chính là vương miện xinh xắn của nữ hoàng. Cái đuôi gà mái cũng chẳng dài như đôi gà trống, mà ngăn ngắn. Mấy cọng lông ở đuôi nổi bật hơn nhờ màu nâu đen.

      Đôi cánh gà mái khum khum như hai chiếc diều, giúp gà có thể bay lên ổ rơm ngoài sân. Đôi cánh gà dang rộng để ấp những quả trứng tròn trịa, hồng hào của mình. Gà mái ấp trứng cẩn thận lắm, ai tới gần là gà ta giương mỏ lên mổ mổ. Khi đàn gà con vàng tơ óng ả chào đời, gà nái vẫn giữ nguyên thói quen đó. Gà mẹ dẫn đàn con của mình đi lượn quanh khắp vườn. Gà dùng đôi chân khẳng khiu của mình bới bới mấy đám cỏ hay chỏm đất để tìm thức ăn. Mỗi khi tôi ném cho chúng vài nắm gạo, gà mẹ mổ từng hạt, rồi ậm ọ gọi con. Xem chừng, cô gà mái đã trở thành một người mẹ thật sự rồi.

      Mỗi chiều, sau khi đã no căng bụng, gà mái lại cục tác không ngớt như để gọi đàn con về. Gà con ngoan ngoãn chui vào cánh mẹ với tất cả niềm vui mừng nhất.