Đề bài: Tả con vật mà em gặp trên đường

Bài văn mẫu

    Nhà em ở gần trường cấp 1 nên mỗi lần đi học em đều đi bộ, chạy ù cái là đến lớp. Hôm nay trên đường đi học về em bỗng gặp một con chó nhỏ trông rất xinh xắn bị lạc ở gần cổng nhà.

    Em không biết nó là giống chó gì nhưng ngay từ lần gặp đầu tiên ấy em đã có thiện cảm, ấn tượng với nó. Chú chó con lông màu vàng nhạt pha chút nâu đồng óng mượt. Nó không hề sợ em mà nhanh chóng làm quen ngay. Đôi chân thoăn thoắt chạy lại gần, cái miệng đòi ăn đã cất tiếng sủa gâu gâu. Mắt nó có màu xanh đậm rất đặc biệt khác với những con chó khác bởi cái nhìn thân thiện mà ngộ nghĩnh. Đôi tai nó vểnh lên như đang nghe ngóng điều gì. Em ngồi vuốt ve nó một chút, sờ vào bộ lông mềm mượt ấy chỉ muốn ôm chú chó con. Cái đầu nó cứ dụi dụi vào tay em như đứa trẻ con thèm bú sữa mẹ. Có lẽ nó đã đói, mệt và lạnh khi một chiều đông lang thang trên đường. Đôi bàn chân trước của chú chó nhỏ nhắn cứ huơ hươ đòi bắt tay một cách vui vẻ. Em có để ý ở chân trái phía sau thấy ở đó có một chiếc gai đâm vào thịt chó con, có lẽ nó đã rất đau khi có một chút máu chảy ra. Em cố đợi xem chủ nhân có đến tìm nó không, được một lúc sau có bác gái chạy đến ôm trầm lấy chó con như tìm thấy báu vật, nụ cười nở trên môi với lời cảm ơn cho bác xin lại. Em vui vẻ trả chú chó con về với chủ, đôi mắt nó cứ nhìn em lưu luyến, trìu mến.

    Con chó đã để lại cho em một ấn tượng sâu sắc, nó làm cho em yêu loài chó hơn và mong muốn được nuôi một chú chó ngoan, đáng yêu như chú chó vừa nãy.