Đề bài: Tả gà mẹ dẫn đàn con đi kiếm mồi.

Bài văn mẫu

    Ở vùng quê nông thôn chúng em mỗi nhà đều nuôi rất nhiều con vật như: chó, mèo, gà, vịt, trâu… Trong đó, em rất thích con gà đặc biệt là bác gà mái nhà em cùng đàn con nhỏ mới nở được ba hôm nay.

    Mỗi buổi sớm bình minh ông mặt trời chiếu sáng, những chú gà trống báo thức với tiếng gáy ò ó o đó cũng là lúc cả gia đình em thức giấc để hoàn thành công việc của một ngày mới. Bố mẹ thức dậy chuẩn bị đi làm còn em “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Việc đầu tiên em làm là mở của chuồng gà. Những chú gà trống, mái, lớn, nhỏ ùa ra chạy đi kiếm mồi. Lúc này, em để ý và thấy ấn tượng nhất là bác gà mái có bộ lông màu nâu mềm mượt đang cùng đàn con nhỏ xíu bước ra cuối cùng. Gà mẹ vừa bước đi chệm chễ, lạch bạch đôi cánh vừa cục cục gọi các con theo sau. Bác gà mái dắt đàn con vào chỗ gốc chanh cạnh nhà để tìm mồi. Những cục bông tí hon với đôi chân thoăn thoắt bước đi, con nào con đấy đều kêu liếp nhiếp ồn ào khắp cả một góc vườn. Gà mẹ dùng đôi bàn chân cứng chắc của mình chăm chỉ bới đất lên tìm giun cho các con. Lũ gà ngây thơ cũng tập làm theo, có con gà tinh nghịch nhảy lên lưng mẹ trêu đùa, có con gà lười biếng núp dưới đôi cánh mẹ. Làm việc vất vả cũng thu được kết quả là chú giun đất ngoan ngoãn dưới mỏ bác gà. Đàn gà con liếp nhiếp đòi chia phần. Bác gà mái cục cục gọi chúng xúm lại cùng nhau ăn. Có lẽ những chú gà con non nớt chưa thực sự ăn được nhưng chúng cũng tập từng chút một. Em nhìn những chú gà con trông đáng yêu và ngộ nghĩnh vô cùng, có sự tinh nghịch, có cả rụt rè, lo sợ. Sau một thời gian kiếm ăn gà mẹ dang rộng đôi cánh gọi lũ con vào ôm ấp như để động viên chúng cùng cố gắng kiếm những con mồi tiếp theo.

    Buổi sáng hôm đó, trong đầu em cứ hiện lên mãi cảnh gà mẹ dẫn đàn con đi kiếm ăn lúc nãy với tất cả tình yêu thương, che chở, đùm bọc của người mẹ hiền dành cho lũ con nhỏ.