Đề bài: Tả con gà mái

Bài văn mẫu

    Mỗi buổi sáng sớm tinh mơ sau khi đánh răng, rửa mặt xong em thường phụ giúp bố mẹ cho gà ăn. Trong tất cả đàn gà có bác gà mái chăm chỉ, nhanh chân chạy ra trước khiến em rất ấn tượng.

    Bác gà mái vừa mới có thêm một đàn gà bông mười con liếp nhiếp kêu, chạy lon ton sau mẹ. Bộ lông của các chú gà con vàng tơ, óng mượt thì lông của bác gà mái này rất đặc biệt, không thể lẫn với các con gà khác ở màu sắc của nó. Không phải màu nâu hay vàng đậm mà đó là một màu xanh than. Em chưa từng thấy con gà nào có màu lông như nó. Ở phần đuôi có vài cái lông màu trắng, màu vàng và đỏ thẫm đan xen sặc sỡ như bảy sắc cầu vồng. Cái mào đỏ tươi nổi bật ở trên đầu, đôi mắt ti hí và cái mỏ cứng chắc. Đôi chân to, khỏe một màu vàng giống như chân của các chú gà trống. Đôi cánh của nó có thể dang rộng để ôm hết những đứa con nhỏ vào lòng, che trở cho chúng mỗi khi có tiếng kêu quạ quạ trên trời.

    Chẳng mấy chốc đàn gà con lớn lên như thổi, bác gà mái lại đẻ thêm những quả trứng to, tròn và ấp ủ mỗi ngày để nở ra những cục bông vàng tí hon. Những con gà lớn lên đem lại nguồn thu nhập cho gia đình em. Mẹ và em rất yêu thích bác gà mái này.