Đề bài: Tả quyển sách Tiếng Việt 5, tập hai

Bài làm

    Mùa hè vội đến với những chùm phượng đỏ thắm góc sân trường, với ngàn tiếng ve râm ran giữa vòm lá và với những dòng lưu bút nắn nót của cô cậu học trò cuối cấp. Nhìn quyển sách Tiếng Việt trên bàn, bao kỉ niệm của tháng ngày tới trường lại hiện lên rõ ràng hơn bao giờ hết…

    Quyển sách hình chữ nhật nho nhỏ những nhưng chứa đựng cả một kho tàng kiến thức lí thú, bổ ích. Bìa quyển sách được in màu xanh nhạt. Màu xanh ấy cũng là vòm trời của bức tranh phong cảnh mà họa sĩ đã vẽ minh họa. Bức tranh này đặc biệt lắm! Mấy cô cậu học trò quàng khăn đỏ đang mừng vui nói chuyện. Chắc họ đang dừng chân nghỉ ngơi sau giờ tan trường. Mỗi một học sinh lại mặc những bộ trang phục khác nhau. Điều đó thể hiện cho sự đoàn kết của các dân tộc trên mảnh đất hình chữ S. Học sinh các vùng miền, các dân tộc đều được vui tươi cắp sách đến trường. Chẳng rõ, các cô cậu ấy trò chuyện điều gì mà gương mặt hớn hở. Một cậu bé áo xanh giơ tay chỉ ra phía đằng xa. Đằng xa là hình ảnh cánh đồng đang trong mùa cấy cày. Mấy bác nông dân đang cần cù cấy những cây mạ xanh xuống đồng. Gần đó, những ngôi nhà mái ngói nhấp nhô giữa lùm cây canh mát. Xa hơn nữa, hình ảnh ngọn núi cao như chạm tới vòm trời hiện ra. Biển ngoài kia xa tít tắp như nối liền chân trời. Hai chiếc thuyền đang giăng buồm giữa khơi. Quả thực, bức tranh phong cảnh là một hình ảnh quá đỗi bình yên… Tờ bìa in dòng chữ xanh dương “Tiếng Việt” cùng số 5 màu tím. Lật giở từng trang, chúng ta sẽ được đến với những câu chuyện, những bài học lí thú khác nhau. Mỗi bài học đều kèm theo những bức tranh đẹp tựa bức tranh ở tấm bìa. Quyển sách được chia thành nhiều nội dung khác nhau: tập đọc, chính tả, luyện từ và câu, tập làm văn. Tôi thích nhất phần tập đọc bởi nó đem đến nhiều câu chuyện vô cùng ý nghĩa. Những dòng chữ nhỏ xíu, ngay ngắn mà dạy cho chúng tôi bao điều bổ ích. Những trang cuối cùng của sách là phần mục lục. Nếu ai muốn tìm bài học nào, chủ điểm nào thì chỉ cần mở phần mục lục là chúng ta dễ dàng tìm được ngay.

    Vậy là học kì cuối của tôi đã dần trôi qua. Những học sinh cuối cấp như tôi sẽ phải chia tay mái trường, chia tay thầy cô. Những buồn vui ngày tới lớp sẽ chỉ còn đọng lại trên những dòng lưu bút và trong trái tim mỗi người. Quyển sách giáo khoa môn Tiếng Việt có lẽ cũng sẽ chỉ lặng yên trên giá sách mà thôi… Dù vậy, nó mãi là một người bạn đặc biệt đã đồng hành cùng tôi những ngày đến trường.