Đề bài: Tả chiếc trống đồng

Bài văn mẫu

Vừa rồi nhà trường có tổ chức cho chúng em đi thăm quan bảo tàng lịch sử ở Hà Nội. Trong viện bảo tàng có rất nhiều hiện vật lịch sử quý giá, một trong số đó là chiếc trống đồng Đông Sơn.

Theo lời cô hướng dẫn viên em được biết trống đồng Đông Sơn được các nhà khảo cổ phát hiện ở Đông Sơn- Thanh Hóa. Trống đồng được chia ra làm ba bộ phận: mặt trống, tang trống và thân trống. Về chất liệu, trống được làm bằng đồng thau, có độ bền cao. Ngay khi được ngắm nhìn và tìm hiểu về trống đồng Đông Sơn em đã rất ấn tượng với sự đa dạng về hình dáng, kích thước của trống đồng.

Em cũng rất thích thú với sự phong phú của các họa tiết trên mặt trống. Ở chính giữa mặt trống có một hình ngôi sao rất nhiều cánh. Xung quanh ngôi sao có các hình tròn đồng tâm. Trên hình tròn đó có các họa tiết hoa văn hình người, thiên nhiên, muông thú được sắp xếp hợp lí, đẹp mắt. Vòng đầu tiên là hình ảnh con người mặc trang phục lễ hội và con người lao động. Vòng tiếp theo có họa tiết của chim và hươu nai có gạc. Ngắm nhìn mặt trống càng lâu em càng chú ý đến những cánh hạc trên mặt trống. Em nghe nói, đó là loại chim lành, mang lại may mắn, ấm êm cho con người. Thân trống có chạm khắc hình các con vật hiền lành xen với những cánh chim đang bay. Đó là biểu tượng cho cuộc sống êm đềm, hạnh phúc và mong muốn an cư lạc nghiệp của con người.

Chuyến tham quan kết thúc em có thêm nhiều kiến thức hơn đặc biệt là kiến thức về trống đồng Đông Sơn, nền văn hóa Đông Sơn. Em rất tự hào khi đất nước ta có trống đồng. Em hi vọng em sẽ có dịp thăm lại bào tàng và được ngắm nhìn trống đồng thêm nữa.