Đề bài: Tả cây bút máy

Bài làm

   Người ta vẫn thường nói “Nét chữ nết người”. Nét chữ thể hiện tính cách con người. Thuở nhỏ, ai chẳng từng nắt nót viết từng nét chữ câu thơ sao cho tròn trịa nhất, ngay ngắn nhất. Và người bạn giúp chúng ta có được những dòng chữ đó chính là cây bút mực.

   Khi mẹ mới mua về, chiếc bút nằm yên lặng trong hộp. Trước mắt em một chiếc bút mực dài khoảng 15 cen – ti – mét, gần bằng một gang tay em. Nó không giống bút chì, mà trông vẻ to béo, cứng rắn hơn và khoác trên mình bộ áo giáp sắt màu đỏ tươi điểm thêm hình những chiếc lá uốn lượn. Sự khác biệt này là do cấu tạo của bút mực phức tạp hơn bút chì rất nhiều.

   Thân bút dài hơn, gồm một lớp vỏ và ruột bút. Lớp vỏ được khắc dòng chữ “Kim Thành 39”. À, hóa ra đây chính là tên của chiếc bút. Vỏ và ruột có thể tháo rời khi em vặn xoay chúng. Ngòi bút màu vàng, sáng bóng, thuôn nhọn cùng chiếc lưỡi gà nho nhỏ áp sát giúp cho mực ra đều. Phía trên ngòi bút là những đường viền tròn nhỏ. Chúng ta cầm tay ở phần đó để viết sẽ không bị trơn mà chắc chắn hơn. Phần ống mực được thiết kế khéo léo vô cùng, em chỉ cần vặn xoay, mực có thể hút vào, bơm ra. Dường như, với những cậu bạn bút máy, mực như một thức ăn không thể thiếu hằng ngày vậy. Có “thức ăn” này, các cậu mới có sức khỏe, có năng lượng để làm việc. Một bộ phận không thể thiếu của chiếc bút là nắp bút. Nắp bút ngắn hơn thân bút. Mỗi lần sau khi chiếc bút làm việc vất vả, nắp bút lại ân cần nắp lại để bảo vệ ngòi bút không bị va vào đâu hay khô mực.

   Hằng ngày, chiếc bút vẫn nằm ngay ngắn trong hộp bút của em để theo em tới trường. Nó đã giúp em viết những dòng chữ sạch đẹp, ghi lại bao nhiều bài học bổ ích. Em sẽ giữ gìn nó cẩn thận để chiếc bút sẽ đồng hành cùng em trong suốt năm học này.