Soạn bài: Tập đọc: Những cánh buồm

Nội dung chính

Bài thơ nói về mơ ước của cha và con. Đứng trước biển thấy những cánh buồm kiêu hãnh ngoài biển khơi, người con muốn có một cánh buồm trắng, sẽ đi thật xa để khám phá. Đó cũng là mơ ước thuở bé của người cha.

Câu 1: Dựa vào những hình ảnh đã được gợi ra trong bài thơ, hãy tưởng tượng và miêu tả cảnh hai cha con dạo trên bãi biển. (trang 141 sgk Tiếng Việt 5)

Trả lời:

Sau trận mưa đêm rả rích, bầu trời và bãi biển sạch bóng. Có hai cha con dạo chơi dưới ánh mặt trời hồng rực rỡ ban mai. Bóng họ trải dài trên cát. Người cha cao gầy bóng lênh khênh, còn người con trai bạ bẫm, lon xon bước bên cha làm nên một cái bóng tròn chắc nịch.

Câu 2: Thuật lại cuộc trò chuyện giữa hai cha con. (trang 141 sgk Tiếng Việt 5)

Trả lời:

Đang đi, bỗng cậu bé lắc tay cha khẽ hỏỉ: "Sao ờ xa kia chỉ thấy nước, thấy trời, không thấy nhà, không thấy cây, không thấy người?". Người cha mỉm cười bảo: Cứ theo cánh buồm kia, đi mãi ta sẽ thấy cây, thấy nhà, thấy người. Nhưng nơi đó cha cũng chưa hề đi đến. Người cha bất chợt trầm ngâm nhìn mãi cuối chân trời. Cậu bé lại chỉ cánh buồm bảo: "Cha hãy mượn cho con những cánh buồm trắng kia nhé, để con đi...". Lời chân thành của đứa con làm người cha bồi hồi cảm động - đó là lời của người cha, là mơ ước của ông thời ông còn là một cậu bé bằng tuổi con ông bây giờ, lần đầu được đứng trước biển khơi vô tận. Người cha đã bắt gặp lại mình trong mơ ước của con.

Câu 3: Những câu hỏi ngây thơ cho thấy con có ước mơ gì ? (trang 141 sgk Tiếng Việt 5)

Trả lời:

Những câu hỏi ngâv thơ cho thấy người con khao khát hiểu biết mọi thứ trên đời.

Câu 4: Ước mơ của con gợi cho cha nhớ đến điều gì ? (trang 141 sgk Tiếng Việt 5)

Trả lời:

Ước mơ của con gợi cho người cha nhớ đến ước mơ thuở nhỏ của mình.

Câu 5: Học thuộc lòng bài thơ. (trang 141 sgk Tiếng Việt 5)

Trả lời:

Học sinh tự học.