Soạn bài: Tập đọc: Tranh làng Hồ

Nội dung chính

Bài đọc nói về vẻ đẹp của tranh làng Hồ và tình cảm của tác giả đối với các bức tranh. Tranh làng Hồ đẹp dân giã, lưu giữ truyền thống dân tộc, có một độ tinh xảo nhất định. Tác giả luôn yêu mến và biết ơn những nghệ nhân làm tranh làng Hồ.

Câu 1: Hãy kể tên một số bức tranh làng Hồ lấy đề tài trong cuộc sống hàng ngày của làng quê Việt Nam. (trang 89 sgk Tiếng Việt 5)

Trả lời:

Tên một số bức tranh làng Hồ lấy đề tài trong cuộc sống hàng ngày của làng quê Việt Nam. Tranh vễ lợn, gà, chuột , ếch, cây dừa, tranh tố nữ.

Câu 2: Kĩ thuật tạo màu của tranh làng Hồ có gì đặc biệt? (trang 89 sgk Tiếng Việt 5)

Trả lời:

Kĩ thuật tạo màu của tranh làng Hồ rất đặc biệt. Đó là màu đen không pha thuốc mà luyện bằng bột than của rơm bếp, cói chiếu, lá tre mùa thu. Còn màu trắng điệp thì làm bằng vỏ sò trộn với hồ nếp, nhấp nhánh muôn ngàn hạt phấn.

Câu 3: Tìm những từ ngữ ở hai đoạn cuối thẻ hiện sự đánh giá của tác giả đối với tranh làng Hồ. (trang 89 sgk Tiếng Việt 5)

Trả lời:

Những từ ngữ ở hai đoạn cuối thể hiện sự đánh giá của tác giả đối với tranh làng Hồ là: (tranh lợn có nhwunxg khoáy âm dương) rất cod duyên, (tranh vẽ đàn gà con) tưng bừng như ca múa bên gà mái mẹ, (kĩ thuật tranh) đã đạt tới sự trang trí tinh tế, (màu trắng điệp) là một sự sáng tạo góp phần vào kho tàng màu sắc của dân tộc trong hội họa.

Câu 4: Vì sao tác giả biết ơn những người nghệ sĩ dân gian làng Hồ? (trang 89 sgk Tiếng Việt 5)

Trả lời:

Tác giả biết ơn những nghệ sĩ dân gian làng Hồ vì chính họ đã sáng tạo nên kĩ thuật vẽ tảnh và pha màu tinh tế, đặc sắc.