Đề bài: Nghị luận về câu nói: Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm

Bài văn mẫu

   Mỗi người sinh ra và lớn lên đều được dạy và học những nghĩa cử cho đi những điều tốt đẹp, yêu thương của mình. Biết trao tặng yêu thương chúng ta sẽ nhận lại được yêu thương. Điều đó đã được thể hiện qua câu nói: “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm”.

   Vậy cần hiểu “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm” nghãi là gì? Vâng! “Bàn tay” là một bộ phận của cơ thể con người dùng để cầm nắm. Nhưng trong câu nói trên từ “Bàn tay” mang nghĩa hoán dụ ý chỉ con người. Còn “hoa hồng” là một loài hoa có xuất xứ từ Bungari, có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, cam, xanh… có hương thươm quyến rũ nồng nàn. Trong câu nói này “hoa hồng” cũng mang nghĩa ẩn dụ cho tình yêu thương, cho sự sẻ chia, giúp đỡ người khác. “Tặng” là từ dùng chỉ hành động trao đi với thái độ nâng niu, trân trọng. Cuối cùng là từ “hương thơm” mang nghĩa biểu tượng cho vẻ đẹp của tấm lòng thơm thảo, biết cho đi, biết giúp đỡ. Cả câu nói muốn khuyên nhủ chúng ta phải biết cách cho đi, biết giúp đỡ người khác bằng sự tự nguyện, chân thành. Có như vậy chúng ta cũng sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp, làm đẹp cho bản thân và rộng hơn là làm đẹp cho xã hội.

   Vậy tại sao lại nói: “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm”? Bởi người biết cho đi bằng thái độ chân thành là người có tâm hồn đẹp, nhân cách đẹp. Khi cho đi những điều thiện lành chúng ta sẽ nhận lại những điều thienj lành như thế. Những giá trị được trao đi không phải là mất đi mà nó còn ở lại với chúng ta mãi mãi. Cho đi ở đây không đơn thuần là cho đi vật chất: cái bánh, miếng cơm, tiền bạc… Mà nó còn là sự cho đi của những tấm lòng thơm thảo. Cảm thông với những hoàn cảnh éo le, bất hạnh của người dân miền Trung gặp thiên tai, mỗi người góp một chút tiền bạc, quần áo để người dân thêm ấm lòng. Những con người gặp khó khăn ấy sẽ nhớ về những người giúp đỡ họ bởi tấm lòng chứ không thể so bì bằng vật chất. Người giàu có nhất trên thế giới không phải là người có nhiều của cải nhất mà là người có nhiều tình yêu thương nhất, tạo được nhiều giá trị cho bản thân và người khác nhất từ việc cho đi mà không cần nhận lại. Những người biết cho đi yêu thương là những người đang được nhận lại. Nhận lại yêu thương, nhận lại lời chúc tốt đẹp, tình cảm sáng trong… của mọi người. Họ góp phần làm cho cuộc sống trở nên ấm áp, đẹp đẽ hơn và vì thế cuộc sống của họ cũng trở nên ý nghĩa hơn.

   Tuy nhiên, hiện nay có một số người giúp đỡ người khác nhưng không xuất phát từ sự chân thành. Có thể họ giúp đỡ người vì muốn nổi tiếng, muốn tạo ấn tượng trong mắt người khác. Một số người lại ích kỉ, tham lam, chẳng bao giờ muốn cho đi mà chỉ muốn nhận lại, chỉ muốn người khác đem lại lợi ích cho bản thân mình. Lối sống đó cần nên án, phê phán và loại trừ để cuộc sống thêm đẹp hơn. Mặc dù vậy, khi cho đi mọi người cũng cần thực hiện đúng cách, cho đi không toan tính sẽ được nhận nhiều hơn là cho đi và ngược lại.

   Bản thân tôi cũng đã có một vài lần băn khoăn khi mang một bộ sách mới đi quyên góp ủng hộ. Tôi nhận thấy đó là suy nghĩ vụn vặt, ích kỉ. Từ nay tôi sẽ khac,s tôi sẽ tích cực hơn, cho đi nhiều hơn để tâm hồn tôi được nuôi dưỡng v\bởi những điều tốt đẹp hơn. Câu nói “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm” là bài học nhân sinh về triết lí sống của con người.

   Nói tóm lại câu nói “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm” là một bài học quý báu về lẽ sống của con người. Cho đến nay câu nói vẫn luôn đúng và cần được phát huy, nhân rộng.