Đề bài:Dân gian có câu: Tránh voi chẳng xấu mặt nào

Bài văn mẫu

   Từ xa xưa, có biết bao bài học quý giá về cách ứng xử trong đời sống được cha ông ta đúc kết vào những câu tực ngữ, ca dao. Để răn dạy con cháu biết cách khéo léo nhượng bộ trước kẻ thù to lớn, ông cha ta đã khuyên dạy qua câu tục ngữ: “Tránh voi chẳng xấu mặt nào”. Câu tục ngữ còn nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ.

   Trước hết cần hiểu câu tục ngữ có nghĩa là gì? Voi là động vật có thân hình khổng lồ, có sức mạnh to lớn. Nếu chúng ta gặp voi, việc tránh chúng, không đối đầu với chúng để tránh những thiệt hại đáng tiếc, tránh bị thương là việc hoàn toàn bình thường, không có gì đáng xấu hổ. Nhưng cha ông ta không chỉ khuyên dạy con cháu về cách tránh voi như vậy, câu tục ngữ còn mang một lớp nghĩa ẩn khác. Ý cau tục ngữ muốn khuyên bảo chúng ta, khi gặp kẻ thù mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, việc tránh đối đầu với kẻ thù để tránh gặp nguy hiểm. tránh được thiệt hai là việc nên làm, không có gì đáng xấu hổ.

   Thật vậy, trong cuộc sống có quá nhiều kẻ thù mạnh, khi chúng ta chưa đủ mạnh bằng chúng, hãy tạm thời tránh mặt để tìm cơ hội khác, cách khác đánh bại chúng. Nếu chúng ta cứ cứng đầu, nhất quyết phải đối đầu để thể hiện chính nghĩa thì thiệt hại, rủi ro sẽ về phàn mình. Trong chiến trận, bài học đó đã được áp dụng triệt để. Trong thời kì kháng chiến chống Pháp và Mĩ, nhân dân ta đã không ít lần né tránh kẻ thù, bởi xét cho cùng chúng mạnh hơn nhân dân ta về trang thiết bị vũ khí. Không có thịt da nào có thể địch được với bom đạn. Không đối đầu trực tiếp, tránh mặt kẻ thù nguy hiểm đó là để nhân dân ta tìm cơ hội khác tốt hơn tiêu diệt chúng. Việc ấy không có gì đáng phải xấu hổ và nó đã làm nên thành công của cuộc kháng chiến, nhân dân ta được độc lập, tự do.

   Tuy nhiên, câu tục ngữ cũng chưa hoàn toàn đúng bởi không phải lúc nào né tránh cũng là cách ứng xử khôn ngoan. Xã hội có không ít những kẻ thù ngang ngược, bạo tàn, tham lam. Khi chúng ta càng né tránh chúng càng được thể gây thêm nhiều điều xấu xa, tội ác. Có những kẻ biến thái, chúng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em thật đồi bại. Có những gia đình vì xấu hổ, sợ mất mặt hoặc giữu tiếng cho con mà không dám tố cáo. Hành động ấy đã tạo điều kiện cho bọn biến thái đó gây thêm nhiều tội ác với những đứa trẻ khác. Có nhiều người nhìn thấy tận mắt móc túi trên xe bus, ngoài chợ… nhưng sợ bị chúng đánh mà không dám nói gì. Còn có những kẻ quyền cao chức trọng nhưng lợi dụng quyền chức làm điều xấu. Vì sợ bị trả thù, sợ quyền chức ấy mà chúng ta cũng im lặng, không dám dũng cảm đấu tranh. Đó là hành vi hèn nhát, đáng xấu hổ với lương tâm chứ không phải “tránh voi chả xấu mặt nào”.

   Bản thân tôi cũng từng không dám lên tiếng báo cáo cô giáo hành vi coi cóp của một bạn trong giờ kiểm tra, vì nể bạn, sợ bạn ghét mình mà tôi làm như vậy. Tôi nhận thấy tôi không phải là người dũng cảm, việc làm đó của tôi thật xấu hổ. Tôi sẽ cố gắng thay đổi và dũng cảm hơn trong việc đẩy lùi những hành vi sai trái trong lớp học cũng như xung quanh.

   Nói tóm lại, câu tục ngữ: “tránh voi chẳng xấu mặt nào” là bài học sâu sắc của cha ông ta dành cho con cháu. Xét đến tận cùng ý nghĩa bài học trước kẻ thù của cuộc sống câu tục ngữ chưa hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, đó vẫn là “lời vàng ý ngọc” của cha ông chúng ta. Thế hệ sau cần củng cố và phát huy thêm tinh thần câu tục ngữ.