Đề bài:Thuyết minh về một địa điểm du lịch nổi tiếng

Bài văn mẫu

   Việt Nam là đất nước được biết đến với rất nhiều danh lam thắng cảnh rung động lòng người. Trong những chốn non nước hữu tình ấy, ta khó lòng bỏ qua được vẻ đẹp kì ảo, rộng lớn, kì vĩ của vịnh Hạ Long. Nớ\ưi đây đã đem đến cho du khách những cảm giác thích thú cùng ấn tượng khó phai mờ.

   Vịnh Hạ Long đã tồn tại từ rất lâu, cách đây nhiều thế thế kỉ, với rất nhiều truyền thuyết về sự ra đời của vịnh. Đặc biệt nhất, một truyền thuyết kể rằng, khi đất nước có giặc ngoại xâm, một con rồng đã hạ cánh xuống vùng ven biển Đông Bắc, làm thành bức tường thành chắn bước tiến của giặc. Chỗ rồng đáp xuống che chở cho đất nước được gọi là Hạ Long. Mỗi một truyền thuyết tuy có khác nhau về sự kiện, nhưng đều nhằm giải thích cho cái tên vịnh Hạ Long nghĩa là vịnh nơi rồng đáp xuống.

    Về vị trí địa lí, đây là một vịnh nhỏ ở bờ tây vịnh Bắc Bộ, thuộc khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần huyện đảo Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh. Phía Tây Nam Vịnh giáp đảo Cát Bà, phía Đông là biển, phần còn lại giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km.

   Đến với Vịnh Hạ Long, ta không thể nào rời mắt khỏi cảnh vật nơi đây. Đó là một bức tranh tuyệt hảo do thiên nhiên ban tặng, nổi bật là hai cảnh quan tiêu biểu: các hòn đảo và hang động. Đầu tiên là đảo Hạ Long, đây là một quần thể vô cùng phong phú và sinh động. Các đảo ở vịnh Hạ Long có hai dạng: đảo đá vôi và đảo phiến thạch, đảo có những hình thù riêng, đặc sắc và độc đáo. Có đảo mang hình thù giống khuôn mặt ai đó đang hướng về đất liền nên người ta gọi là hòn Đầu Người, có đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước nên mang tên là hòn Rồng. Có đảo nhìn từ phía xa là hai cánh buồm nâu đang rẽ sóng nước ra khơi (hòn Cánh Buồm), lại có đảo lúp xúp như mâm xôi cúng (hòn Mâm Xôi), rồi cũng có những đảo như hai con gà đang âu yếm vờn nhau trên sóng nước (hòn Trống Mái). Có thể nói hình dáng đảo nơi đây vô cùng đa dạng, độc đáo.

   Không chỉ hấp dẫn du khách với những biến đổi của những đảo đá màu xanh đen trên mặt nước biển. Hạ Long còn thu hút người du lịch bởi sự kì bí, huyền ảo như chốn tiên cảnh trong các hang động nhũ đá. Nó cứ tua tủa như muôn ngàn giọt ngọc dạng lỏng lấp lánh dính vào nhau. Mỗi một hang động lại mang một vẻ đẹp riêng. Hang Sửng Sốt quanh co uốn lượn dưới những tán lá rừng, với những bậc đá ghép cheo leo, khúc khuỷu, trần hang được phủ bằng nhũ đá, những tượng đá, voi đá, hải cẩu, mâm xôi, hoa lá trong hang mở ra một thế giới của cổ tích. Động Thiên Cung với vách động cao và thẳng đứng cũng được bao bọc bởi nhũ đá với nhiều hình thù kỳ lạ, hấp dẫn người xem.

   Hạ Long là một điểm du lịch hấp dẫn vì cảnh quan nơi đây thật đẹp và hữu tình. Phong cảnh Hạ Long không bao giờ bị tẻ nhạt, mỗi một mùa lại mang đến cho nơi đây một sắc thái riêng đầy ấn tượng. Mùa xuân, giữa sóng nước mênh mông, trong làn sương bạc che phủ, những đảo đá trở nên uyển chuyển mềm mại, bồng bềnh trên sóng nước. Mùa hè đến, ánh bình minh ló rạng nơi chân trời, những đảo đá như vươn dậy, từ mặt nước bao la. Toàn vịnh mang một màu đỏ rực chuyển dần sang màu xanh lam. Những gợn sóng lăn tăn ánh bạc đua nhau lướt trên mặt vịnh xô vào bờ. Tất cả tạo nên những nét đặc sắc rất riêng mà ngoài Hạ Long, có lẽ không nơi nào có được

   Bên cạnh những giá trị về du lịch vì mang vẻ đẹp hấp dẫn, kì ảo, Hạ Long còn là nơi gắn liền với những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc, là một trong những chiếc nôi văn hóa. Với những giá trị đó, vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, là một trong bảy kì quan của thế giới.

   Có thể thấy rằng, vịnh Hạ Long xứng đáng là một niềm tự hào của mỗi người dân trên đất nước Việt Nam. Chúng ta cần ra sức bảo vệ và giữ gìn vịnh Hạ Long để vịnh ngày càng xanh tươi hơn, mãi mãi là niềm tự hào của đất nước.