Đề bài:Thuyết minh về kính đeo mắt

Bài văn mẫu

   Trong những đồ dùng cá nhân chúng ta thường sử dụng hằng ngày, chiếc kính đeo mắt là một vật dụng không thể thiếu. Chiếc kính đeo mắt thân thuộc phù hợp với mọi lứa tuổi và trở nên thiết yếu trong cuộc sống hiện nay.

    Chiếc kính đeo mắt có một lịch sử hình thành khá thú vị, dù không biết chính xác chiếc kính ra đời từ khi nào nhưng nhiều ý kiến cho rằng: Vào năm 1266, ông Rốt-gơ Ben-con đã dùng chiếc kính lúp để có thể nhìn rõ hơn những con chữ trên trang giấy, năm 1352, Hồng y giáo chủ Tu - gông đã đeo một đôi mắt kính buộc với nhau bằng một chiếc gọng qua bức chân dung. Từ hai tư liệu trên, có thể cho rằng kính đeo mắt ra đời vào khoảng năm 1266-1352.

    Kính đeo mắt gồm hai bộ phận chính, đó là gọng kính và tròng kính. Gọng kính là bộ phận nâng đỡ chiếc kính và chiếm gần 80% vẻ đẹp thẩm mĩ của cả chiếc kính. Gọng kính thường được làm bằng nhựa, nhưng một số loại có thể làm bằng kim loại. Gọng kính chia thành hai phần, đó là phần khung để lắp kính và phần gọng đeo, hai bộ phận này liên kết với nhau bởi các ốc vít nhỏ để có thể linh hoạt trong việc mở ra gấp lại. Bộ phận lớn thứ hai là tròng kính, tròng kính có thể hình tròn hoặc hình vuông, tròng kính và gọng kính của một chiếc kính phải phù hợp với nhau. Tròng kính có thể làm bằng nhựa hoặc bằng thủy tinh nhưng điểm chung là đều chống được tia UV gây hại cho mắt. Ngoài những bộ phận chính thì chiếc kính còn có thêm một số bộ phận đi kèm như ốc, vít,… Tất cả những bộ phận đó liên kết với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra được một chiếc chiếc kính hoàn chỉnh.

    Kính đeo mắt từ khi ra đời đến nay có rất nhiều loại nhiều kiểu dáng và công dụng khác nhau phù hợp và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Có kính cận, kính viễn sẽ có loại tròng kính với thấu kính lồi lõm khác nhau thích hợp với mắt của từng người. Có người sử dụng kính như một trang sức để tạo nên sự cá tính. Ngoài ra còn một số loại kính khác như kính bơi, kính râm, kính dành cho người trượt tuyết… Mỗi loại kính ra đời đều mang một giá trị và công dụng cao. Nếu một số người không thích đeo kính vì phần gọng và tròng gây vướng víu có thể sử dụng kính áp tròng tiện lợi và mang tính thẩm mĩ. Lưu ý rằng, chúng ta đeo kính phải phù hợp với tiêu chuẩn của mắt, nếu không sẽ không tốt cho mắt và sức khỏe khi sử dụng.

    Ngày nay, khi cuộc sống càng phát triển thì nhu cầu thẩm mĩ của con người ngày càng tăng, kính mắt được sáng tạo ngày càng độc đáo nhưng không quên nhiện vụ là bảo vệ đôi mắt và tăng tính thời trang cho người dùng. Kính đeo mắt sẽ mãi là một vật dụng quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của con người.