Đề bài: Nêu cảm nhận của em về câu nói của Tố Hữu “Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn”.

Bài văn mẫu

Trong khoảng vài chục năm của cuộc đời, mỗi người sẽ luôn lựa chọn được cho mình những cách sống khác nhau. Có những người cả một đời sống trong tăm tối nhưng cũng có những người cả một đời luôn ngẩng cao đầu tự hào với cách sống đẹp của mình. Vậy sống đẹp là gì? Nhà thơ Tố Hữu đã từng băn khăn đưa ra câu hỏi hỏi về cách sống ấy: “ Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn?”, đây cũng chính là câu hỏi mỗi người trong chúng ta cần phải suy ngẫm.

Mệnh đề mà nhà thơ Tố Hữu đưa ra thực chất chính là một câu hỏi: “Sống đẹp là gì?” hay “Thế nào là sống đẹp?”. Chúng ta sống đẹp là chúng ta sống với đúng những giá trị tốt đẹp mà một con người có thể có: sống thành thật, có trách nhiệm với bản thân, sống có đạo đức, trí tuệ, luôn yêu thương, trân trọng, biết giúp đỡ sẻ chia với mọi người trong xã hội. Sống đẹp còn là luôn biết khám phá và mở rộng giới hạn của bản thân, biết cố gắng, nỗ lực hoàn thiện mình, dùng tài năng, công sức của mình để cống hiến làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Định nghĩa sống đẹp là định nghĩa của mỗi cá nhân, nhưng tôi tin, sống đẹp sẽ luôn luôn làm cho cuộc sống của mỗi người trở nên ý nghĩa.

Vậy tại sao trong cuộc đời của mình, chúng ta lại phải sống đẹp? Nếu như chúng ta sống không đẹp thì sao? Ai cũng biết mỗi con người sẽ được tự do lựa chọn cách sống cho riêng mình, nhưng so với việc chúng ta sống trong tăm tối thì sống đẹp sẽ giúp cho tâm hồn người trở nên đẹp hơn. Cuộc sống mà chúng ta đang sống sẽ mang đúng giá trị là sống chứ không phải là tồn tại như cái bóng mờ nhạt. Sống đẹp làm chúng ta tốt hơn trong mắt những người khác, chúng ta sẽ được mọi người tôn trọng, yêu quý, sẻ chia, và thế là một đời người luôn luôn sống trong niềm vui, niềm hạnh phúc. Chúng ta sống đẹp tức là chúng ta sẽ chia với người khác, mà khi chúng ta sẽ chia với người khác là chúng ta đã góp phần giúp cho đời sống của họ trở nên đẹp hơn. Mỗi người đều sống đẹp thì xã hội này sẽ trở nên tốt đẹp. Tất cả những điều đó, không phải rất đáng quý hay sao?

Không khó để tìm ra những dẫn chứng về những tấm gương sống đẹp trong đời sống. Chỉ cần mỗi con người sống có nghị lực, có ý nghĩa và trách nhiệm với bản thân, đó cũng là một thái độ sống đẹp rồi. Nick Vujicic một người như thế, tuy mất cả hai chân hai tay nhưng anh vẫn vươn lên để có một gia đình đầm ấm, trở thành một diễn giả đầy nghị lực, truyền tải điều tích cực đến cuộc đời người khác. Rồi người ta cũng thấy, ngay tại Việt Nam thôi hành động tốt đẹp của anh Trần Hữu Hiệp. Trên con tàu trở về Vũng Tàu, khi thuyền bị lật, trong giây phút cận kề cái chết anh đã nhường áo phao cho một phụ nữ để rồi ra đi mãi mãi,...Còn nhiều nữa, nhiều nữa những hành động sống dù nhỏ nhoi hay lớn lao cũng đều tốt đẹp và trân quý…

Sống đẹp là một cách sống tích cực mà ai cũng cần thiết phải hướng tới, vậy mà đáng buồn thay, nhiều người vẫn còn buông thả, sống tiêu cực: ích kỉ, chỉ quan tâm đến lợi ích của mình, sống vô cảm, thờ ơ, sa vào tệ nạn, ...Đây đều là những thái độ sống cần phải loại bỏ để xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Để sống đẹp, mỗi người cần phải xây dựng, thiết lập cho bản thân một cuộc sống tích cực có trách nhiệm với chính mình trước, sau đó mới có thể hi vọng sống đẹp với mọi người. Sống đẹp không phải chỉ ngày một ngày hai có thể làm được, nó thể hiện ở nhũng hành động nhỏ nhất trong suốt đời người nên chúng ta cần phải nhắc nhở bản thân hằng ngày. Hãy luôn mở rộng lòng mình để yêu thương, sẻ chia nhiều hơn với những người bên cạnh, đồng thời có thái độ phê phán, lên án với những người có lối sống tiêu cực.

Sống đẹp là một phương châm sống cao qúy, đó là lối sống trung thực, trách nhiệm, yêu thương và “là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta hãy luôn cố găng và nỗ lực học tập để hoàn thiện bản thân góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp, đó sẽ là xã hội của những người sống đẹp.