Đề bài: Bàn về cái đẹp trong thiên nhiên và trong xã hội

Bài văn mẫu

Đã bao giờ bạn thức dậy và ngắm cảnh mặt trời mọc bình dị trên quê hương mình? Đã bao giờ bạn dừng lại dù chỉ một phút thôi để ngắm nhìn những người lao công quét rác trên đường phố và mỉm cười với họ? Nếu chưa, có lẽ bạn đã bỏ qua những vẻ đẹp trong cuộc đời! Bạn biết không, trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều điều đẹp đẽ, đó là sự tổng hòa giữa cái đẹp trong thiên nhiên và cái đẹp trong xã hội.

Chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu xem “cái đẹp” thực sự là gì? Thường ngày, đơn giản nhất, ta thấy cái đẹp là những thứ gây ấn tượng tốt với chúng ta, ví như ta thấy một cô bé có khuôn mặt rất xinh, hay ta thấy một cậu bé có đôi giày rất đẹp. Thế nhưng, sâu sắc hơn việc gây ấn tượng với con người, theo tôi, cái đẹp thực sự không chỉ gây ấn tượng mà sẽ còn đem lại tác dụng tích cực với đời sống của chúng ta nữa. Tại sao vẻ đẹp cuộc sống lại là sự tổng hòa cái đẹp trong thiên nhiên và xã hội? Cái đẹp trong thiên nhiên có thể hiểu là vẻ đẹp của những yếu tố thuộc về tự nhiên, là cái đẹp vốn sinh ra đã có. Cái đẹp trong xã hội thì khác, đó là những vẻ đẹp được tạo ra từ chính chúng ta – con người – một nhân tố trong xã hội.

Để ý một chút, bạn sẽ thấy cái đẹp trong thiên nhiên và xã hội theo định nghĩa trên kia biểu hiện rất rõ ràng trong cuộc sống hằng ngày. Tôi đã từng cảm thấy choáng ngợp trước những bãi biển xanh biếc ở Quảng Ninh, Nha Trang,…hay những hòn đảo trù phú và giàu có ở xa đất liền, những khu rừng rậm nhiệt đới, ….Bao nhiêu danh lam thắng cảnh mà chỉ nhìn một thoáng thôi ta đã thấy đẹp. Nhưng tôi cũng thấy cái đẹp của thiên nhiên hiển hiện ở cây đa già nơi sân đình cổ kính, cánh đồng lúa bạt ngàn quen thuộc nơi đồng quê, đó là vẻ đẹp bình dị của tự nhiên. Vẻ đẹp mà không phải ai cũng có thể nhìn thấy.

Cái đẹp trong xã hội dễ dàng nhận thấy nhất đó là những hoạt động từ thiện mà chúng ta hay xem trên báo đài, đó là những chương trình truyền hình cao cả như Vượt lên chính mình hay Vì bạn xứng đáng….Những trại trẻ mồ côi, những viện dưỡng lão hay những trung tâm hỗ trợ người khuyết tật được thành lập cũng là những biểu hiện của cái đẹp trong xã hội. Đó là những điều lớn lao mà chúng ta đều biết, nhưng xin nói thêm về những cái đẹp giản dị này: là cô lao công dù hết giờ vẫn cố thêm chút nữa vì đường còn chưa hết lá, là một người dù không khá giả mấy vẫn cố gắng giúp người khó khăn hơn, là mấy bạn sinh viên dù ít tiền vẫn nán lại mua gói tăm ủng hộ những người già, là tình làng nghĩa xóm giúp nhau mỗi việc cưới, việc tang…Còn rất nhiều những biểu hiện tốt đẹp trong cách ứng xử giữa con người với con người nữa mà chúng ta sẽ chẳng thể nào kể hết. Những điều đẹp đẽ đó, vẫn đang tồn tại hằng ngày.

Tại sao con người lại cần đến những cái đẹp của thiên nhiên? Đó là bởi vì, thiên nhiên chính là môi trường sống của con người chúng ta. Mỗi khi ngắm nhìn những cảnh đẹp, chúng ta giải tỏa được phần nào đó căng thẳng, mệt mỏi thường ngày. Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên khiến chúng ta hiểu biết hơn về môi trường sống, tâm hồn hoải mái hơn, đồng thời cũng bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước...Mặt khác, chứng kiến những vẻ đẹp đó, con người sẽ cảm thấy yêu thiên nhiên hơn, mà khi yêu, chúng ta chắc chắn sẽ có ý thức bảo vệ môi trường, cải tạo môi trường trở nên tốt đẹp.

Còn đối với những cái đẹp trong xã hội, mỗi lần chứng kiến những hành động, những nghĩa cử cao quý, chúng ta sẽ tin tưởng hơn và cuộc đời này. Con người rồi sẽ đối xử tốt đẹp với nhau, sẽ tin tưởng và yêu thương nhau nhiều hơn. Thế giới này rồi sẽ hòa bình, là thế giới của những con người sống đẹp, sống tốt…

Cái đẹp trong thiên nhiên và xã hội đem lại nhiều điều đáng trân quý cho chúng ta như thế, vậy mà có những người nhẫn tâm tàn phá, hủy hoại những vẻ đẹp ấy. Không hề thiếu những hình ảnh mọi người vứt rác bừa bãi ngoài bờ biển, sẵn sàng đánh bắt các loại sản vật quý hiếm của tự nhiên một cách phi pháp để phục vụ lợi ích cá nhân, chặt phá rừng bừa bãi…Rồi có những cái đẹp xã hội chỉ mang tính hình thức bề ngoài, không thiếu những hoạt động từ thiện chỉ nhằm đánh bóng tên tuổi, những hành động lợi dụng sự tin tưởng vốn đẹp đẽ giữa con người với con người để lừa đảo, trục lợi, có những người sống ích kì chỉ nghĩ đến bản thân mình….Chúng ta cần hiểu rằng, cái đẹp trên đời này bản thân nó là một điều đáng quý, và đẹp, như đã nói ở trên, phải gây ấn tượng và đem lại lợi ích tốt đẹp, chân chính cho con người, đẹp có thể xuất phát từ hình thức bên ngoài, nhưng chỉ những cái đẹp xuất phát từ bản chất bên trong mới thực sự trường tồn cùng năm tháng.

Cái đẹp cần được tôn trọng và giữ gìn. Để cái đẹp thiên nhiên còn tồn tại, hãy yêu cảnh vật của quê hương, đất nước nhiều hơn. Hãy chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta, khiến nó ngày càng đẹp hơn nữa. Riêng đối với những cái đẹp xã hội chân chính, hãy ủng hộ những hành động đẹp đẽ ấy, hãy sống đẹp hơn, có trách nhiệm với mọi người hơn, san sẻ tình yêu và sự tốt bụng của mình với những người xung quanh để nhân lên thêm nhiều nữa những điều tốt đẹp. Bởi khi ta đối xử với người khác chân thành, chúng ta cũng sẽ nhận được lại những điều chân thành, chắc chắn!

Cái đẹp trong thiên nhiên và xã hội lúc nào cũng hiện hữu quanh ta và làm đẹp cho thế giới này. Hãy luôn tôn trọng và yêu quý chúng, bởi chỉ khi yêu cái đẹp, chúng ta mới thực sự có được những hành động để giữ gìn những điều đẹp đẽ ấy.