Đề bài:Thuyết minh về chiếc đồng hồ

Bài văn mẫu

   Đời sống ngày càng phát triển, con người sẽ luôn luôn cần trang bị thêm nhiều những vật dụng để thuận tiện hơn trong đời sống và công việc bản thân mình. Trong số đó, một vật dụng vô cùng phổ biến và có vai trò lợi ích thực tiễn chính là đồng hồ treo tường. Nhờ nó mà con người có thể biết được thời gian và chủ động hơn trong công việc của mình.

   Đồng hồ được biết đến là một loại công cụ dùng để đo đạc và quản lý thời gian. Đây là một công cụ đo tính thời gian trong phạm vi một ngày - tức 24 giờ với độ chia nhỏ nhất là đơn vị giây. Đồng hồ có có độ chính xác cao và có cấu tạo phức tạp, thường trong mỗi gia đình sẽ luôn luôn có một chiếc đồng hồ gọi là đồng hồ treo tường.

   Lịch sử ra đời trước đồng hồ là vấn đề được quan tâm. Trước khi đồng hồ ra đời, người ta sẽ thường sử dụng một số dụng cụ khác nhau để tính thời gian một cách tương đối như: đèn cầy, mặt trời, ... hoặc dựa vào thói quen sinh hoạt của các loài vật để đoán định khoảng thời gian. Loại đồng hồ con người sử dụng ngày nay hình thành trong khoảng thế kỉ 17 và có nguồn gốc từ châu Âu. Cho tới thế kỷ 18, đồng hồ treo tường trở nên rất thông dụng và phổ biến tại châu Âu. Hiện nay, đồng hồ đã du nhập vào phổ biến trên toàn thế giới.

   Thông thường, một chiếc đồng hồ treo tường cơ bản sẽ có cấu tạo bao gồm: thân hộp đựng, các loại kim, hệ thống chuyển động, mặt số và chuông báo. Thân hộp đựng có chức năng bảo vệ toàn bộ các bộ phận máy cấu tạo bên trong, thường sẽ được cấu tạo bởi vòng tròn, mặt kính và nắp đáy. Mặt số của đồng hồ treo tường là một tấm kim loại, trên mặt số có các vạch chỉ giờ chỉ phút chỉ giây. Tùy theo những loại đồng hồ khác nhau mà mặt số của đồng hồ sẽ có hình dáng khác nhau. Trên mặt số của chiếc đồng hồ treo tường thường sẽ có tổ hợp 3 kim: kim giờ, kim phút và kim giây, trong đó kim giờ là kim ngắn nhất, kim giây thường sẽ được cấu tạo bởi một màu khác hơn so với kim giờ và kim phút. Bộ phận vô cùng quan trọng của bất kì một chiếc đồng hồ treo tường nào đó chính là bộ chuyển động. Hệ thống này bao gồm các bánh răng và có tác dụng giúp cho các loại kim có cơ chế chuyển động được…. Ngoài một số bộ phận cơ bản này thì tùy từng loại đồng hồ khác nhau mà người ta sẽ có thêm những bộ phận nhỏ khác nhau cho phù hợp.

    Đồng hồ treo tường thường có rất nhiều loại, trước hết có thể kể đến đồng hồ cơ đồng hồ cơ. Với loại đồng hồ này, mặt đồng hồ sẽ là những con số từ 1 đến 12 và sử dụng kim để chỉ giờ và cả phút. Ngoài ra đồng hồ treo tường cũng có thể là đồng hồ điện tử. Đây là loại đồng hồ ra đời sau, với việc sử dụng hệ thống số để thể hiện thời gian thay vì có kim chỉ giờ chỉ phút như các loại đồng hồ thông thường. Tiện lợi hơn, đồng hồ treo tường còn có một loại đó là đồng hồ được cài đặt âm thanh, loại đồng hồ này sẽ sử dụng âm thanh để báo giờ.

    Cách đếm thời gian ở mỗi loại đồng hồ thường có sự khác nhau, đồng hồ cơ học thì người ta sử dụng con lắc với cơ chế dao động điều hòa cùng với bánh răng, đồng hồ điện thì sẽ sử dụng điện, dùng pin để chạy…..

   Đồng hồ treo tường có vai trò trước hết chính là giúp con người nhận biết và kiểm soát thời gian để thực hiện các công việc trong gia đình. Tuy nhiên, hiện nay, cùng với sự phát triển của đời sống, nhu cầu thẩm mĩ của con người ngày càng được nâng cao, chính vì vậy, những chiếc đồng hồ không còn đơn thuần chỉ để giúp con người nhận biết thời gian nữa mà còn có thể giúp con người trang trí phòng ốc. Một số loại đồng hồ mang tính chất phong thủy, tâm linh.

   Chiếc đồng hồ treo tường đã trở nên vô cùng phổ biến trong đời sống của người dân và chắc chắn trong tương lai cũng sẽ luôn luôn là một người bạn đồng hành đáng tin cậy trong để con người có thể thực hiện các hoạt động học tập và làm việc của mình .