Đề bài: Câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?

Bài văn mẫu

Đã từ rất lâu rồi, sách luôn được biết đến là một món ăn tinh thần quan trọng và không thể thiếu trong đời sống của mỗi con người. Đến với sách là ta đã đến với một thế giới của bao nhiêu điều bí ẩn và thú vị. Hiểu được điều này, nhà văn Macxim Gorki đã từng nói: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

Câu nói của M.Gorki thực chất đưa đến cho chúng ta một cách đối xử với sách và đồng thời cũng nhấn mạnh được tầm quan trọng của sách đối với đời sống của mỗi con người. Một định lí mang tính chất bắc cầu đã được xác định: chỉ khi có kiến thức con người mới có thể sống một cách khoa học và ý nghĩa mà sách thì lại là công cụ hàm chứa nguồn kiến thức vô tận, chính vì thế, mỗi con người cần phải yêu quý và trân trọng sách.

Trong cuộc sống, sách chính là “nguồn kiến thức” đem đến đến nguồn sống cho mỗi con người. Sách là nơi lưu giữ lượng tri thức khổng lồ và quan trọng. Nhờ sách, chúng ta biết được cuộc sống xung quanh, ở trong nước hay ngoài nước. Nếu như không có sách, đương nhiên con người sẽ không thu nhận được chút thức mới lạ nào. Sách bao giờ cũng mang đến cho chúng ta những điều mới mẻ hơn cuộc sống của ta hiện tại với rất nhiều loại ở đủ các lĩnh vực. Đến với sách, chúng ta biết được lịch sử xảy ra trên Trái đất - môi trường sống của mình. Chúng ta biết được cả những gì xảy ra trong quá khứ nhờ sách hay một số loại giúp con người tiên tri về tương lai. Sách mang đến những kinh nghiệm trong đời sống và mở ra trước mắt chúng ta những chân trời mới. Ngoài việc mở mang kiến thức giúp con người, sách còn là nơi chúng ta tìm đến đến với mong muốn muốn giải tỏa tâm hồn ta tìm sách vì trong thông qua vài mẩu chuyện ta bắt gặp những niềm vui nho nhỏ. Từ những những kiến thức thức, kĩ năng thu nhận được từ sách, mỗi người vận dụng vào cuộc sống sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều.

Thực tế, có rất nhiều dẫn chứng cho thấy những người yêu quý và trân trọng sách sống một cuộc đời chủ động và thành công hơn những người coi rẻ sách rất nhiều. Nhờ yêu quý và trân trọng sách, Oprah Winfrey từ một cô bé da đen có tuổi thơ bất hạnh trở thành một biểu tượng của truyền thông, một tỷ phú. Còn rất nhiều những tấm gương thành công như Obama, ông chủ Facebook,...đều nhờ một phần vào sự yêu thích đọc sách. Sách đến với những người tù tại trại giam để giúp họ tìm thấy ánh sáng, giúp họ có một cách khác hơn đối diện để làm lại cuộc đời.

Sách đem đến cho chúng ta nhiều lợi ích như vậy, nên mỗi người “hãy yêu sách”. Việc yêu quý và trân trọng sách không phải là chúng ta mua sách và cất nó đi để sách luôn mới mẻ. Cách tốt nhất để chúng ta yêu quý sách đó chính là hãy đọc và thu nhận những kiến thức, những tri thức từ sách. Từ những kiến thức đã thu nhận được, mỗi người vận dụng một cách linh hoạt và đời sống hằng ngày.

Macxim Gorki nói “yêu sách” không có nghĩa đối với bất cứ quyển sách nào chúng ta cũng cũng mù quáng yêu thương trân trọng. Bởi thực tế, trên thị trường hiện nay sẽ có rất nhiều những loại sách giả, không mang một lượng kiến thức khoa học được kiểm chứng nào, nhiều cuốn sách sách được xuất bản một cách qua loa chỉ nhằm mục đích đem lại giá trị lợi nhuận mà không không quan tâm tới chất lượng nội dung bên trong. Bởi thế, yêu sách còn là việc chúng ta chọn lựa cho mình những cuốn sách thực sự hợp lí, phù hợp và có chất lượng với bản thân mình. Chỉ khi đó chúng ta mới tìm được nguồn kiến thức hữu ích phục vụ cho cuộc sống.

Có thể nói, quan điểm của M. Go-rơ-ki về sách là một quan điểm đúng đắn và mang tính chất thời đại. Đây cũng là một lời khuyên vô cùng quý giá cho mỗi chúng ta trong cuộc đời.