Bài văn Tả cây vải hay nhất

Đề bài: Tả cây vải

Bài văn mẫu

Mùa hè tới, vừa được nghỉ hè thoải mái, thư giãn lại còn có bao nhiêu là thứ trái cây ngon lành chào mời. Trong đó, cây vải thiều ở nhà ông nội vẫn hấp dẫn hơn cả, những chùm quả chùm quả chín mọng khiến em mê tít.

Để có cây vải sai quả này, ông nội đã kì công chăm sóc cây từ khi cây còn bé tí tẹo như đứa trẻ đang tuổi ăn dặm. Cây bây giờ đã lớn bổng cao nhất trong khu vườn nhà nội, tán cây tỏa rộng, vươn ra như chiếc dù lớn tỏa bóng mát. Mùa hè, mỗi khi trời oi bức, chỉ cần ra ngồi dưới gốc cây thì cảm thấy khoan khoái, dễ chịu hơn khi ngồi trong phòng điều hòa. Lá cây vải bản nhỏ, màu xanh thẫm, mặt lá bóng bẩy như được ai quét lên đó lớp dầu. Khi có gió, những chiếc lá va vào nhau, reo lên những thanh âm nghe đến là vui tai. Thân cây to, sù sì, có lớp vỏ nhám như tấm áo giáp bảo vệ cây khỏi sự thay đổi thất thường của thời tiết. Cây vải là loại cây thay đổi theo mùa, mỗi mùa một vẻ. Mùa xuân, cây khoác lên mình bộ áo xanh non, những búp lá non tựa những ngọn lửa xanh nhỏ xíu. Sau đó cây vải ra hoa hàng loạt, trắng và bé xíu xiu, hương thơm dìu dịu Mùa hạ tới, tán lá dày hơn, những bông hoa trắng nhỏ xíu li ti ngày nào nay đã kết quả cho những chùm quả đỏ mọng, lúc lỉu trên cây. Nắng càng chói chang, những chùm vải càng mọng nước và đỏ sậm, rủ xuống như mời chào những bàn tay thoăn thoắt hái. Sang thu, cây chuyển màu lá rồi trút bỏ bộ áo đã cũ, chuẩn bị cho những ngày ngủ đông lấy lại sức cho năm mới. Cây vải cứ cần mẫn như thế, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác cho những lứa quả thơm ngon, bổ dưỡng đền đáp công người vun trồng.

Em thích những trái vải ngọt lành, thơm dịu. Bóc lớp vỏ gai gai bên ngoài ra, lớp cùi trắng đục thơm ngọt tỏa ra. Càng ăn lại càng muốn ăn nữa, bởi giống quả này vừa ngon lại bổ. Mỗi khi hái xuống ông đều mang chia đều cho chúng em. Bà nội còn làm món trà vải siêu ngon để chúng em giải khát, thật đã!

Cây vải chính là kết quả từ sự chăm sóc vun vén và tình yêu dành cho cây cối của ông, điều đó lan tỏa và nuôi dưỡng một đứa còn ham chơi như em học cách sống quan tâm và biết ơn hơn khi trân trọng những điều tốt đẹp mà ông dành cho em.