Đề bài: Tả hình dáng và tính tình cô giáo đã dạy em những năm học trước

Bài làm

“Khi thầy viết bảng

Bụi phấn rơi rơi

Có hạt bụi nào

Rơi trên bục giảng

Có hạt bụi nào

Vương trên tóc thầy…”

   Không phải ngẫu nhiên mà người ta dành rất nhiều lời ca, tiếng hát cho những người thầy, người cô đến như vậy. Bởi thầy cô chính là những người dạy bảo, dìu dắt chúng ta thành người. Trong suốt mấy năm học qua, tôi được học rất nhiều thầy cô, nhưng người cô mà em yêu quý nhất chính là cô Giang – cô giáo chủ nhiệm năm lớp bốn.

   Cô Giang còn rất trẻ, cô mới gần ba mươi tuổi. Dáng người cô thanh mảnh cân đối nên khi khoác trên mình tà áo dài truyền thống, trông cô vô cùng xinh đẹp và duyên dáng. Bộ áo dài của cô lại rất hợp với làn da trắng hồng và mái tóc đen dài suôn mượt, óng ả. Gương mặt tròn tròn của cô được điểm một chiếc má lúm dễ thương. Dưới vầng trán đầy đặn là đôi mắt bồ câu long lanh như hai hạt huyền, lúc nào cũng ánh lên sự trìu mến. Nhưng khi chúng em chưa vâng lời, đôi mắt cô lại đượm buồn khó tả. Cô có chiếc mũi cao cùng khóe miệng nhỏ nhắn. Đôi môi cô hồng hào, chúm chím như một nụ hoa bé nhỏ luôn rạng rỡ. Khi “nụ hoa” này hé nở sẽ để lộ ra hàm rang trắng ngần, đều tăm tắp.

   Đôi tay cô thon nhỏ, mềm mại đưa những nét phấn ngay ngắn, tròn trịa trên chiếc bảng đen. Cô đã giảng cho chúng em nghe biết bao điều lí thú và hữu ích. Giọng cô vang mà êm dịu, ấm áp. Cô là một người vừa nghiêm khắc, vừa hiền hậu. Khi giảng bài, cô cẩn thận giảng giải để cho chúng em hiểu thật kĩ bài học đó. Cô luôn theo sát tình hình học tập của từng bạn để chúng em học tập hiệu quả nhất. Có lần, thi kiểm tra giữa học kì, bài văn em viết rất kém. Em rất buồn về kết quả đó, cô đã giảng giải, hướng dẫn em viết lại một bài hoàn chỉnh hơn. Từ đó, em rất thích học tập làm văn và cũng đã biết cách viết một bài văn hay.

   Thầm cảm ơn cô Giang – người cô đã đồng hành cùng chúng em suốt năm học lớp bốn. Sau này, dù năm tháng qua đi, chúng em sẽ xa mái trường, xa thầy cô, bè bạn nhưng hình ảnh cô Giang xinh đẹp, dịu hiền sẽ mãi khắc ghi trong trái tim em.