Đề bài: Tả một con vật trong vườn thú

Bài làm

CON VOI

      Từ nhỏ, em đã được biết đến chú voi qua những lời ca “Chú voi con. Ở bản Đôn. Chưa có ngà. Nên còn trẻ con…”. Và thật kì thú khi cuối tuần vừa rồi em đã được đi tới vườn thú để ngắm nhìn tận mắt những chú voi ở đó.

      Vườn thú có những hai con voi. Voi mẹ to lớn, còn voi con to gần nửa voi mẹ. Voi mẹ béo tròn, cao lớn lừng lững như một pho tượng bằng đá. Chính vì béo tròn mà con voi bước những bước nặng nề, làm làn da đen xám nhăn lại. Chẳng giống những loài thú khác có bộ lông dày mượt, voi chỉ khoác chiếc áo bằng da dày dặn, trơn bóng điểm vài chỗ sần sùi. Voi có bốn cái chân mập mạp, tròn trịa, vững chãi như những chiếc cột đá đang nâng đỡ thân. Hai mắt đen bé xíu được gắn trên cái đầu rất to với hình khối không rõ rệt. Đôi tai voi to bè bè y như chiếc quạt nan. Đôi lúc, voi phe phẩy đôi tai để nghe ngóng điều gì đó hoặc xua đuổi ruồi muỗi quanh mình. Hai chiếc ngà trắng ngà, uốn cong về phía trước như đôi sừng của chú trâu. Đặc điểm mà em thấy thú vị nhất chính là chiếc vòi dài của nó. Chiếc vòi sun sun, mềm mềm, lúc buông thỏng, lúc uốn cao. Nó giống như một con đỉa khổng lồ đang ngoe nguẩy trên không vậy. Cùng với chiếc vòi đằng trước là chiếc đuôi dài đằng sau. Đuôi voi có những đám lông mọc kín như một chiếc chổi nho nhỏ. Đuôi quật quanh tứ phía, tỏ vẻ oai vệ.

      Chú voi con từ xa chạy về phía voi mẹ. Chú ta ngả ngả thân, cọ mình vào chân voi mẹ như đang làm nũng. Voi mẹ dùng voi chạm vào thân voi con đầy âu yếm. Rồi voi mẹ bước đi lững thững, vừa đi vừa ngoài nhìn voi con đang đi bên cạnh.

      Em rất thích ngắm nhìn hình ảnh này, voi mẹ và voi con thật ngộ nghĩnh và tình cảm. Em hi vọng sẽ lại có nhiều chuyến tham quan nữa để em được khám phá thêm những điều kì thú trên thế giới này.