Đề bài: Tả con gà trống

Bài làm

Con gì mào đỏ

Gáy ò ó o

Từ sáng tinh sương

Gọi người thức giấc?

   Các bạn đều biết đó chính là chú gà trống bảnh bao, đỏm dáng đúng không?

   Chao ôi! Bộ cánh của chú gà trống mới lộng lẫy làm sao! Chú gà ta to bằng cái ấm đun nước, nhưng không giống chiếc ấm cứng chắc đâu, thân gà mềm mại, óng mượt như một cục bông nhiều màu sắc. Chú lúc nào cũng xuất hiện với dáng vẻ oai vệ của người đầu đàn.

   Cái đầu thon nhỏ cùng đôi mắt nhỏ xíu của chú gà lúc nào cũng lắc lư để ngó nghiêng khắp phía. Chiếc mỏ nhọn hoắt không chỉ để mổ thức ăn mà còn để chống chọi với những đối thủ. Điểm thu hút ánh nhìn nhất và cũng là điều mà chú gà tự hào nhất chính là chiếc mào. Chiếc mào be bé với hình rang cưa ở đầu, đỏ chót như một chiếc vương miện. Chú gà thường nghiêng đầu chắc cũng để khoe chiếc vương miện duyên dáng này với những cô gà mái đây mà. Chú còn vỗ vỗ đôi cánh để tạo ấn tượng. Mỗi khi xòe cánh, bộ lông mềm mượt của gà bỗng trở nên đẹp mắt. Bộ lông như một chiếc áo choàng được thêu dệt bởi nhiều màu sắc khác nhau. Phần lông vàng tươi trùm kín cổ. Hai bên cánh, lông gà nâu đen bóng bẩy. Trên lưng là những chiếc lông cam đỏ rực rỡ. Chiếc đuôi đen óng ả, dài thườn thượt so với thân gà chẳng khác nào chiếc chổi lông mềm mượt. Đôi chân gà manh mai trong đôi tất vàng nâu. Những ngón chân gầy xương nhưng bước đi hay bới thức ăn một cách nhanh nhẹn.

   Bỗng, chú gà vỗ cánh bay lên trên nóc đống rơm ở góc sân. Đôi cánh đen óng xòe rộng, chao nghiêng trong gió. Chú khẽ “ọ” một tiếng lấy hơi rồi cất vang ò ó o liên hồi. Tiếng gà gáy vang rộn, truyền lanh lảnh đi muôn nơi. Mỗi sáng, cứ thanh âm này cất lên là người dân tỉnh giấc sau đêm dài để đón chào ngày mới. Những nàng gà mái phía dưới thích thú ngước nhìn rồi hưởng ứng bằng những tràng cục ta cục tác không ngớt. Hóa ra, chàng trống nhà ta đang làm dáng với lũ gà mái. Anh chàng này thật biết cách thu hút đối phương.

   “Ò ó o ò” – Chắc hẳn ai cũng được lớn lên trong lời dạy của bà, của mẹ rằng đó là tiếng của chú gà gáy sáng. Khi nghe âm thanh đó là biết rằng mình đang thức giấc ở một vùng quê thanh bình yên ả, với buổi sáng trong lành cùng tiếng gà rộn vang.