Đề bài: Tả một đàn vịt

Bài văn mẫu

    Các loại gia súc, gia cầm vốn đã quá quen thuộc với vùng nông thôn. Chúng không chỉ giúp phát triển kinh tế mà còn là người bạn thân thiết của nhà nông. Nhà em cũng nuôi rất nhiều con vật: gà, lợn, vịt,...Trong số đó em thích nhất là đàn vịt con.

    Đàn vịt con mới được mẹ em gột tuần trước, có khoảng mười năm con. Con nào cũng xinh xắn, đáng yêu. Chúng đều nhỏ xíu, chỉ bằng lòng bàn tay của em. Những con vịt có bộ lông vàng óng mượt, mềm mịn như nhung. Em rất thích được chạm tay vào bộ lông đó. Hai bàn chân nhỏ bé bước đi lạch bạch trông thật dễ thương. Đôi cánh như hai cái vỏ sò bé xíu. Chiếc mỏ màu cam cùng đôi mắt tròn xoe ngơ ngác. Lúc nào chúng cũng quấn quýt bên nhau không rời.

    Mỗi sáng sớm là cả đàn cũng nhau chạy ra sân phơi nắng. Cùng nhau tìm bới ngoài vườn để kiếm thức ăn. Món ăn yêu thích của những chú vịt con này là những con giun béo ngậy. Đôi khi chúng còn chạy đua với nhau quanh sân nhìn như một đội bóng trên sân cỏ. Cái dáng đi lạch bạch, chậm chạp và cái đuôi cong tít của chúng khiến ai cũng phải thích thú. Khi em cho đàn vịt ăn chúng lại quây quần bên chân em có vẻ đang vui lắm. Lúc ăn tất cả đều lao vào để giành lấy phần của mình. Đẹp nhất là hình ảnh những chú vịt con bơi dưới ao. Tiếng kêu “Cạp, cạp” và tiếng bơi bì bõm hòa với nhau tạo thành một bản âm thanh nghe rất vui tai.

    Em rất yêu quý đàn vịt con này. Mỗi lần đi học về em lại chạy ngay ra vườn để thăm chúng. Khi thấy em quấn quýt với những con vịt nhỏ, mẹ đã tin tưởng giao cho em chăm sóc chúng. Hằng ngày em đều cho chúng ăn và uống nước nên mỗi khi nhìn thấy em chúng lại mừng quýnh lên và chạy quẩn quanh chân. Những con vịt đáng yêu mang lại cho em giây phút thoải mái sau giờ học. Chúng trở thành người bạn thân thiết không thể thiếu trong cuộc sống của em.

    Nhìn đàn vịt con lớn lên từng ngày do chính bàn tay chăm sóc của mình em cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Em rất yêu quý những người bạn nhỏ này. Chúng là niềm vui mỗi ngày của em.