Đề bài: Tả một loại trái cây mà em thích

Bài làm

QUẢ CAM

Quả gì áo vàng xanh

Ăn thì rất ngọt lành

Pha nước uống thơm mát

Còn ngon hơn cả chanh?

    Loại quả đó chính là quả cam. Mỗi độ thu về, khu vườn quê tôi lại óng óng những chùm quả cam chín mọng.

    Cao Phong quê tôi trồng nhiều loại cam lắm: cam Xã Đoài, cam canh, cam sành. Nhưng tôi thích nhất là cam lòng vàng thơm ngọt. Dưới nắng, những quả cam lấp lánh như những vì sao vàng cài đính trên tấm thảm xanh. Hoa cam trắng muốt, ngào ngạt hương. Hè về, cam bắt đầu kết quả. Từng quả cam xanh um mọc theo chùm, đu đưa trên cành. Nắng hè chói chang thiêu những chùm cam ấy ngả vàng. Chừng giữa thu, đâu đâu quê tôi cũng thấy hình ảnh cam chín. Cành nào, cây nào cũng sai trĩu quả.

    Quả cam tròn, to chừng nắm tay người lớn. Lớp vỏ vàng tươi như màu nắng thu. Gọt lớp vỏ mỏng, những múi cam vàng nhạt sẽ lộ ra. Múi cam cong cong như nửa vầng trăng. Bên trong vầng trăng đặc biệt này là vô vàn tép cam mọng nước. Mấy hột cam mọc bám vào đúng giữa tép cam. Cam thơm lắm, một mùi thơm đặc trưng được quyện từ nắng của trời, từ núi non của miền đất này. Cam Cao Phong rất ngọt. Mỗi lần chạm tới đầu lưỡi, từng tép cam mọng sẽ đưa đến vị ngọt dìu dịu, hương thơm thanh mát. Mẹ tôi cũng thường làm nước ép cho gia đình. Nước cam là một thức uống bổ dưỡng mà tôi vô cùng thích.

    Tôi thích những trái cam chín vàng, thích những giọt nước cam thơm ngọt. Tôi hiểu để có được trái ngọt đó, các bác nông dân đã lam lũ biết nhường nào. Cam không chỉ là kết tinh từ thiên nhiên mà còn là thành quả chăm bón của các bác nông dân.