Đề bài: Tả một loài hoa mà em thích

Bài làm

HOA HỒNG

    Mùa xuân đến, muôn hoa khoe sắc tỏa hương gọi nắng ấm về. Khóm hồng nhung trước cổng nhà tôi cũng nhanh chóng bung xòe những cánh đỏ tươi để hòa sắc xuân, hương xuân.

    Trong chiếc bồn sứ trắng ngần, khóm hồng càng nổi bật. Khi mới đem về, hồng chỉ có vài nhánh cây thấp bé. Ấy thế mà chẳng mấy chốc, khóm hồng nhanh chóng đâm chồi, vươn cành xanh tốt um tùm. Thân cây hoa hồng mảnh mai, to chừng đốt ngón tay. Có những cây mọc thẳng, vươn cao nhưng cũng có những cành uốn lượn, đan cài vào nhau một cách mềm mại. Thân cây được khoác một lớp vỏ xanh ngọc biêng biếc. Lá cây hoa hồng rất đặc biệt, chúng mọc theo từng nhánh quanh thân. Những chiếc lá đã già xanh tươi, óng ả dưới nắng. Những chiếc lá non trên ngọn nhuộm một màu đỏ tía.

    Ôi! Những bông hồng nhung dưới nắng mới rực rỡ làm sao! Hoa hồng to bằng chiếc chén uống trà. Mỗi bông hoa đều có những lớp cánh mềm mại và mịn màng xen kẽ vào nhau. Cánh hoa hình trái tim, màu đỏ, càng vào bên trong, cánh hoa càng nhỏ và quấn chặt. Mấy cánh hoa khum khum quấn chặt như muốn bảo vệ thứ gì đó quý báu bên trong. Không ít lâu, cánh hoa bung nở, bông hồng lúc này nom hệt như tà váy của nàng công chúa trong truyện cổ tích. Khi đã bung nở, cánh hoa để lộ nhụy vàng bên trong. Hóa ra, thứ quý báu mà chúng muốn bảo vệ chính là nhụy vàng li ti này đây. Sương mai long lanh khẽ đọng giữa nhụy hoa. Cánh mịn, nhụy tươi đã tạo nên hương thơm ngào ngạt, quyến rũ của những bông hồng nhung. Hồng uống sương đêm, tắm nắng mai nên nó lúc nào cũng tươi mơn mởn như nụ cười người thiếu nữ. Nắng lên, sắc hoa càng lộng lẫy bội phần, mời gọi từng đàn ong bướm dập dìu ghé thăm làm mật. Cây hoa hồng kiêu sa lắm, quanh mép lá là những chiếc răng rưa, khắp thân là vàn chiếc gai nhọn. Răng cưa hay chiếc gai còn để chúng tự bảo vệ mình, nhưng chẳng bao giờ chúng xua đuổi bầy ong bướm cả.

    Tôi thích ngắm nhìn khóm hồng nhung này lắm! Phải chăng hồng nhung đã gói gém nắng xuân vào cánh mà sao lại ấm áp đến lạ kì? Hồng nhung là loài hoa tượng trưng cho tình thương yêu chắc hẳn cũng chính nhờ sắc rực đỏ của riêng biệt của nó.