Đề bài: Tả một cây cổ thụ

Bài làm

CÂY XÀ CỪ

    Thủ đô Hà Nội không chỉ phồn hoa, tấp nập với những dãy nhà cao tầng mọc san sát, với dòng xe nối đuôi nhau chạy dài vô tận, với ánh đèn đêm lấp lánh như muôn vì sao sa… mà mảnh đất thân thương này còn xanh mát với những hàng cây ven đường. Đi trên đường Hà Nội, chắc ai cũng sẽ thấy những bóng cây xà cừ tỏa rợp góc phố. Đường Láng trước nhà tôi có một hàng xà cừ quanh năm xanh tốt.

    Dọc đường, xà cừ được trồng nối tiếp nhau như những vệ sĩ canh giữ phố phường. Xà cừ cao lắm! Mỗi cây phải cao chừng tới vài chục mét. Thân cây to, bằng hai vòng tay người ôm mới xuể. Quanh năm, xà cừ khoác trên mình chiếc áo nâu đen xù xì, mốc thếch. Từng lớp vỏ đen bong tróc theo mảng để lộ lớp vỏ bên trong màu nâu xám. Là cây cổ thụ, xà cừ có muôn cành lớn nhỏ. Canh mọc đan xen nhau, cành mọc chìa ngang, cành vươn thẳng lên trời. Chúng nâng đua nhau nâng đỡ tầng lá xanh um.

    Lá xà cừ nom tựa lá nhãn, nho nhỏ, thuôn dài. Những lá già xanh um còn những lá non xanh tươi mỡ màng. Mặt lá lúc nào cũng nhẵn bóng nên khi nắng chiếu, lá xà cừ càng trở nên óng ánh. Mỗi cây xà cừ có vô vàn chiếc lá. Lá cứ đan vào nhau dệt nên một vòm lá lớn, che kín con đường. Trên cao, dù ông mặt trời có chói chang bao nhiêu cũng khó có thể chạm tới mặt đất. Lá xà cừ đã đón lấy hết nắng rồi. Một vài vạt nắng mạnh mẽ mới có thể xuyên qua tầng lá để chiếu xuống mặt đường nhựa tạo thành những vệt sáng lấp lánh tựa kim cương. Cuối tháng ba, xà cừ mới bắt đầu thay lá. Hè đến, hoa xà cừ bắt đầu trổ. Từng chùm hoa vàng nhạt, nhỏ li ti. Gió dạo chơi trên những chùm hoa, đưa muôn cánh nhỏ rơi xuống mặt đường để quả bắt đầu đơm. Từng chùm quả xanh màu lá, rồi dần dần chuyển màu trắng sữa. Khi quả xà cừ đã già, lớp vỏ xòe năm cánh như bông hoa, trông đẹp mắt đến lạ.

    Người ta thường dễ bị thu hút ánh nhìn bởi sắc đỏ rực của phượng, với màu tím ngát của bằng lăng, với vẻ trắng muốt của hoa sữa. Nhưng chẳng ai để ý rằng, xà cừ mới chính là loài cây đem đến bao bóng mát cho phố phường Hà Nội. Dù nắng, dù mưa, xà cừ vẫn hiên ngang, sừng sững đứng đó trải qua những thăng trầm của mảnh đất thủ đô này.