Đề bài: Tả cây hoa hồng

Bài làm

“Hoa gì tên một dòng sông,

Màu trắng, vàng đỏ, màu nhung thẹn thùng?”

   Chắc hẳn tất cả chúng ta đều biết đó chính là loài hoa hồng. Hoa hồng muôn màu muôn sắc nhưng em thích nhất là khóm hồng bạch mẹ em trồng trước nhà.

   Khóm hồng được trồng trong chiếc chậu sứ xám đậm. Dưới ánh mặt trời dịu nhẹ, cả khóm hồng như được tỏa sáng. Vươn cao khỏi vòm lá xanh đậm, những bông hồng ngất ngưởng đứng trên các cuống dài với vô số nụ e ấp, chúng như muốn giữ cho màu trắng tinh khiết của mình khỏi bị pha tạp, lẫn lộn với màu xanh của lá. Nhiều người thích những bông hồng nhung đỏ thắm, lại có những người thích những bông hồng xanh thần kì trong cổ tích, người lại thích đóa hồng đen kì bí trong phim. Hầu như ít ai nhắc đến những bông hồng khác trên mình bộ váy trắng tinh khôi đến lạ thường này. Ấy vậy mà, mẹ em lại chọn về khóm hồng đơn điệu, giản dị và tao nhã này. Mặt trời đã lên cao, những nụ hoa mở mắt bung xòe bao cánh, cho đến khi chúng to bằng chiếc chén. Mỗi bông hoa có nhiều lớp cánh mềm mại, mịn màng xen kẽ vào nhau. Khi nở rộ, lớp cánh bên ngoài xòe rộng trông bông hồng như một chiếc đĩa nhỏ xinh được tạc bằng ngọc trai. Lớp cánh bên trong vẫn khum khum để bảo vệ cho nhụy. Trên cánh hoa thường đọng lại vài giọt nước lấp lánh như những viên ngọc tinh túy. Hồng luôn là loài hoa kiêu kì, quý phái và luôn luôn là nữ hoàng. Đối với em, hồng bạch lúc nào cũng như các nàng công chúa duyên dáng. Các cô lúc nào cũng sợ bộ váy tinh khôi của mình hoen bẩn nên luôn vươn cao khỏi lùm cây xanh và lúc nào cũng có các chàng vệ sĩ xung quanh. Thân cây hoa hồng nhỏ bằng ngón tay thì phô ra bộ gai nhọn, từng chiếc lá xanh nhỏ thì phô ra hàm rang cưa sắc nhọn. Các chàng vệ sĩ đặc biệt này như muốn cảnh cáo ai có ý định cướp đi bông hoa rực rỡ. Nhưng đặc biệt làm sao khi những chú ong bướm rập rờn cạnh khóm hồng lại không bị các chàng hù dọa, chắc các chàng biết ong bướm góp phần làm đẹp cho bông hồng. Mỗi khi chị gió tới, cả khóm hồng nhẹ rung chào chị. Rồi không quên nhiệm vụ của mình, hồng tỏa ra mùi hương dịu ngọt.

   Em vẫn tin chị gió sẽ đưa mùi hương hoa hồng tới khắp muôn nơi. Bởi dù ở nơi đâu, mỗi khi nghĩ về khóm hồng bạch, hương thơm thoang thoảng lại tràn về bên em. Em rất thích khóm cây hoa hồng bạch này, cây đã giúp em nhận ra có những điều giản đơn nhưng tiềm ẩn vẻ đẹp cuốn hút và ý nghĩa đặc biệt.