Đề bài: Tả cây có bóng mát

Bài làm

“Trời se lạnh dệt mành sương mỏng

Đường Nguyễn Du hương đọng tơ tình

Mùa thu ủ nụ trắng xinh

Hương thơm hoa sữa lặng thinh bên hồ.”

   Cứ nhắc tới loài cây “lặng thinh bên hồ” đó là trong em hiện về hình ảnh hàng hoa sữa nồng nàn ven hồ Tây. Dù chúng lặng thinh nhưng loài cây ngát hương này luôn biết cách cất tiếng nói của riêng mình.

   Nhìn từ xa, hàng hoa sữa như những chiến binh xanh đang nắm tay nhau canh giữ lòng hồ. Các bác chăm vườn đã khéo léo xây cho mỗi cây một chiếc bồn thật đẹp. Từng thân cây hoa sữa cao vút, vươn thẳng lên trời như cột đá cẩm thạch. Quanh năm, chúng khoác lên mình chiếc áo xám bạc, mốc thếch vì nắng mưa. Cành cây hoa sữa mập mạp, chắc khỏe, mọc theo đường tròn quanh thân. Cành tỏa rộng chẳng khác nào gọng của chiếc ô xanh nhiều tầng khổng lồ. Chiếc ô ấy chính là vòm lá xanh tươi mơn mởn. Lá cây mọc chụm lại. Mỗi chiếc lá thon dài gần giống lá đào nhưng mặt lá chúng nhẵn mịn hơn và không có nhiều đường gân nổi lên. Vòm lá hàng hoa sữa lúc nào cũng không ngớt tiếng xào xạc. Có lẽ, tiếng xào xạc này chính là lời mời rủ đàn chú ve sầu đi đến dạo chơi mỗi độ hè về. Đàn ve vẻ mừng vui lắm, cứ ngân vang mãi khúc ca mua hạ “ ve…ve…ve”.

   Lá hoa sữa dường như xanh tốt quanh năm. Chính vì vậy, người ta thường trồng hoa sữa ven đường, trường học hay công viên để chúng tỏa bóng mát. Ven hồ Tây, những hàng ghế đá xếp dài dưới bóng hoa sữa. Ngồi đây, người ta có thể ngắm nhìn lòng hồ thỏa thích. Tên loài cây gắn với hoa: hoa sữa. Mùa thu, hoa sữa mọc từng chùm trắng sữa như những quả cầu ngộ nghĩnh. Lúc này, hàng hoa sữa thay áo mới, chiếc áo xanh biến mất, thay vào đó là chiếc váy trắng tinh khôi. Hoa sữa đẹp đến kì lạ! Từng cánh nhỏ li ti nhẹ rơi trong gió. Khắp mặt đất được trải tấm thảm hoa sữa trắng xóa một màu. Hương hoa sữa thơm nồng, ngào ngạt. Mỗi khi chị gió bay ngang qua, làn hương ấy cũng tung tăng theo chị tỏa đi khắp muôn nơi.

   Chắc rằng, vì hương nồng nàn, vì sắc trắng xóa riêng biệt mà hoa sữa trở nên đặc trưng của thu Hà Nội. Em yêu thu Hà Nội và yêu cả hàng hoa sữa ven hồ. Dù mai sau có đi đâu, về đâu, hương hoa sữa sẽ mãi nồng nàn trong trái tim em.