Đề bài: Tả hình ảnh hoa đào và hoa mai trong ngày Tết

Bài văn mẫu

    Mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc; mùa các bông hoa thi nhau khoe sắc. Cây đào của nhà em cũng ra hoa để khoe sắc với mọi người trong ngày Tết.

    Cây đào được ông em trồng trong vườn từ rất lâu. Vào mùa đông, cây trơ lá, cành khẳng khiu, nhìn gầy gò, không có sức sống. Khi có chút mưa xuân, cây bắt đầu đâm chồi nảy lộc, lá non nhú lên mỡ màng… Cây đào được mọc tự nhiên không uốn nắn nhưng rất đẹp. Cây đào cao chừng hai mét. Thân cây đào sần sùi, đứng thẳng. Cành cây đào nhỏ, mọc nhiều, chia nhánh ra nhiều phía nhưng rồi lại mọc vút cao lên ngọn. Lá đào thưa có màu xanh mỡ màng. Từ ngày 20 đến ngày 25 tháng chạp, cây đào bắt đầu nhú lên những nụ hoa xinh xắn. Từng nụ hoa e ấp như những đốm lửa nhỏ hồng hồng trên cành. Đến hôm mùng Một Tết, đào bung nở, những bông hoa đào như những cô tiên tí hon nhảy múa trên cành. Sắc hồng của hoa đào khiến không khí thêm ấm cúng. Em rất yêu những cánh hoa mỏng manh. Em có cảm giác nếu ai vô tình mạnh tay một chút là cánh hoa sẽ bị tổn thương. Đặc biệt, hoa đào còn khiến em thêm say mê bởi mùi hương dễ chịu. Thỉnh thoảng chị ong, chị bướm lại đến chơi đùa với những bông hoa. Những cậu chim sẻ cũng đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên của cây đào.

    Hoa đào là biểu tượng của mùa xuân, thiếu đào là thiếu hẳn hương vị ngày tết. Ông em bảo: “Hoa đào là sứ giả của mùa xuân”. Mọi người đến chơi Tết đều khen cây đào rất đẹp. Cây đào như một nàng tiên ê ấp trong vườn để đón chào mọi người vào chơi. Chao ôi! Cảm giác nhìn những cánh đào xinh tươi khoe sắc thật ấm áp vô cùng. Mọi buồn phiền, lo lắng cảu em đã dần tan biến. Dường như cây đào cũng có tâm hồn, sức sống, biết buồn, vui như mỗi con người chúng ta vậy.

    Em rất quý cây đào vì cây đào đã đem lại cho mỗi con người niềm vui ấm áp trong ngày tết. Em sẽ cùng ông chăm sóc cây đào để cây được mạnh khỏe, năm sau cây cho ra nhiều hoa hơn nữa.