Đề bài: Tả cây hoa mai

Bài văn mẫu

    Nếu ở miền Bắc ngày tết có hoa đào thì ở miền Nam ngày tết sẽ có hoa mai. Hoa mai cũng là loài hoa mang lại cho em nhiều cảm xúc tuyệt vời nhất.

   Mấy năm trước, ông nội em được tặng một chậu mai cảnh rất đẹp cho nên em có dịp ngắm kĩ cây mai. Ông em bảo hoa mai là loài hoa thích hợp với khí hậu trong miền Nam. Tuy nhiên, bây giờ ở miền Bắc, vào ngày tết mọi người cũng thấy những chậu mai cảnh được trưng bày nhiều hơn. Cây mai được uốn theo thế quân tử hay còn gọi là thế thẳng biểu thị cho phẩm chất tốt đẹp của con người cũng như sự ấm no, hạnh phúc cho gia đình. Cây mai cao chừng 40 xentimet nhưng gốc cây lại to bằng bắp tay của bố. Gốc mai màu nâu một phần gốc có bám một lớp rêu xanh nhẹ. Trên đầu ngọn tán mai được uốn gọn gàng. Mùa xuân cây bắt đầu đâm chồi, nảy lộc. Những lá lộc non lúc đầu có màu đo đỏ. Càng lớn lá mai càng sắc nhọn và chuyển thành màu xanh đậm. Vào dịp Tết cây mai sẽ ra hoa. Hoa mai có màu vàng tinh khôi, mỗi cánh hoa mỏng manh khẽ rung động trong gió. Mỗi cánh hoa đều có rất nhiều nhụy, nhụy có màu vàng đậm hơn cánh hoa làm cho bông hoa mai thêm nổi bật. Ôi! Trông cây hoa mai có vẻ đẹp vừa giản dị lạ vừa thanh cao. Ông bảo cây mai này rất quý và cần chăm sóc cây thật cẩn thận. Em cũng sẽ cố gắng học hỏi từ ông để chăm sóc cho cây mai thật tốt, năm sau hi vọng cây mai sẽ nở nhiều bông đẹp hơn.

   Hoa mai là loài hoa biểu tượng cho ngày Tết ở miền Nam. Có thêm chậu mai trong nhà vị tết như đậm đà hơn. Hoa mai còn được vinh danh trong bốn loài cây quý tượng trưng cho bốn mùa xuân- hạ- thu- đông. Hoa mai được nằm trong bốn loài cây quý tượng trưng cho bốn phẩm chất của người quân tử: “Tùng, cúc, trúc, mai”. Hoa mai còn tượng trưng cho mùa xuân ấm áp, nhiều năng lượng và sức sống.

    Hình ảnh cây mai khiến em cảm thấy dễ chịu, ấm áp lạ thường. Có lẽ em sẽ không thẻ nào quên nét đẹp dịu dàng, thanh cao của cây mai nhà em.