Đề bài: Tả cây hoa huệ

Bài văn mẫu

    Nếu hoa sen mang vẻ đẹp thanh cao, hoa lan đẹp yểu điệu, hoa hồng rực rỡ kiêu sa thì hoa huệ lại thu hút mọi người bằng nét đẹp duyên dáng của mình. Em luôn thích ngắm nhìn những đóa huệ trắng muốt, thơm ngào ngạt.

    Vào ngày lễ tưởng nhớ ông bà tổ tiên mẹ em thường mua một bó huệ về kính cẩn đặt lên bàn thờ thắp hương. Cây hoa thuộc dòng địa lan trồng bằng củ. Củ hoa huệ nhỏ như củ tỏi mà em thấy ở chợ. Qua một mùa đông dài, từ cái củ bé xíu ấy nhú lên chiếc mầm xanh non mập mạp. Lá hoa huệ hình bẹ, thon dài, có màu xanh rêu. Cành huệ nhỏ như chiếc đũa, dài chừng bốn mươi đến năm mươi xetimet. Trên mỗi cành huệ búp huệ sẽ mọc ra từ khoảng giữa cành cho đến ngọn. Từ dưới thân mỗi búp huệ xòe nở, càng lên đến ngọn càng thấy hoa huệ chúm chúm, e ấp chưa chịu khoe sắc. Đặc biệt là những búp trên ngọn vẫn nằm yên kiên nhẫn đợi chờ ngay đủ lớn để phô diễn sắc đẹp của mình. Thích ngắm hoa huệ em cũng thích ngắm nhín cả những búp non xanh ấy. Trông chúng như những viên ngọc bích bám chặt lấy đầu cành hoa huệ. Mùa xuân là mùa hoa huệ nở to nhất, đẹp nhất. Hoa huệ có năm cánh, ở giữ là nhị vàng. Những cánh hoa trắng muốt xòe nở dịu dàng như những cô tiên nhỏ thánh thiện đang chơi đùa dưới trần gian. Vào ban ngày, hoa huệ nhún nhường để các bạn hoa khác khoe hương thơm. Đêm đến, khi mọi người nghỉ ngơi cô nàng hoa huệ mới dám thể hiện hết hương thơm của mình, đem đến một cảm giác dễ chịu vô cùng. Hương thơm của hoa huệ cũng dễ làm lòng người say mê như màu sắc của hoa vậy.

    Hoa huệ thường dùng để thờ cúng gợi lên sự trang nghiêm, thanh quý cho nên em thấy huệ hay có mặt ở chùa, đình. Mỗi lần mẹ mua hoa huệ về em lại nâng niu từng cành hoa vì sợ chúng gãy. Em còn giúp mẹ “tắm” cho hoa và cùng mẹ cắm vào lọ. Khi cắm hoa em thấy mẹ cắt bớt một chút phần gốc và hơ qua lửa. Trong suốt thời gian cắm hoa mẹ em hay thay nước để hoa được tươi hơn.

    Mỗi lần nhìn thấy hoa huệ là em lại nhớ đến ông bà tổ tiên. Hoa huệ vừa gợi nhớ vừa gợi thương. Em sẽ mãi yêu loài hoa nhỏ bé mà thanh quý, trang nghiêm này.