Đề bài: Tả bông điên điển, một loài phổ biến ở vùng Nam Bộ

Bài văn mẫu

   Hè năm nay em được vào nhà dì ở trong An Giang chơi một tháng. Vùng quê yên bình này đã để lại nhiều thương nhớ cho em, đặc biệt là hình ảnh những bông điên điển vàng rực phủ trên khắp đồng quê.

    Mùa hè ở An Giang nắng nóng hơn mùa hè ở miền Bắc nhưng sông nước, tôm cá nhiều vô kể. Cây điên điển dễ mọc, không cần cầu kì chăm sóc bởi nó là loại cây hoang dã. Thân cây mềm, dẻo. Lúc chỉ nhìn lá điên điển em nghĩ đó là cây me bởi lá điên điển nhỏ li ti mọc xen kẽ nhau như lá me vậy. Mới tháng tám mà khắp các nẻo đường đầy những bông hoa điên điển như đang thi độ rực rỡ với ánh nắng mặt trời. Bông điên điển nở thành từng chùm to, trải rộng, trải dài một màu vàng óng khắp các bờ kênh, bờ đìa, bờ ao, thửa ruộng... Nhìn từ xa chỉ thấy một vùng quê đang được phủ một màu vàng óng ánh diệu kì. Hoa điên điển thường hé nụ vào lúc chiều tối, đến sáng sớm hoa nở rộ mời gọi ong bướm đến hút mật. Những bông hoa rung rinh reo cười trong gió cũng hồn nhiên, chất phác như con người nơi đây vậy.

    Mùa điên điển nở cũng là mùa lũ lên cao ở miền Nam nên trước đây bông điên điển như một món ăn cứu đói cho người dân. Điên điển có thể dùng để ăn sống hoặc làm gỏi, làm kèm các món cá... Em cũng được dì đãi món điên điển muối. Vị chua chua, giòn giòn của điên điển với giá khiến em không thể nào quên. Khi về nhà nhất định em sẽ bảo dì gói cho một ít bông điên điển để khoe với bố mẹ và các bạn.

    Có lẽ những gì ở lại lâu trong trái tim nhất đều xuất phát từ sự giản dị, mộc mạc. Em sẽ không bao giờ quên những tháng ngày ở miền Nam với dì, được ngắm nhìn bông điên điển và còn được thưởng thức vị ngon của bông điên điển ấy.