Đề bài: Tả cảnh thanh bình của một miền quê hoặc thành phố mà em biết

Bài làm

HỒ TÂY

    Mảnh đất thủ đô bao giờ cũng ồn ã những thanh âm còi xe, tiếng nhạc loa đài, tiếng nói cười của con người,... Bên cạnh những thanh âm ồn ã ấy, chúng ta cũng có thể bắt gặp khung cảnh yên bình nơi Hồ Tây lộng gió.

    Hồ Tây rộng lắm! Ngày nhỏ, không quan sát kĩ, tôi còn nhầm tưởng hồ là một bãi biển kì lạ, không có bãi cát. Bởi nhìn ra xa, tôi chẳng rõ bờ bên kia hồ đâu, chỉ thấy một vùng nước trắng mờ xa xăm. Hồ Tây bao giờ cũng yên ả, thanh vắng. Sớm, mọi người thường chạy bộ ven hồ. Chiều chiều, người ta ngồi hóng gió. Đêm, hồ Tây lấp lánh, mọi người cũng ra đó vãn cảnh và thưởng thức vẻ lấp lánh ấy. Mặt hồ Tây chẳng bao giờ đứng yên, lúc nào cũng lăn tăn gợn sóng. Sóng nhẹ êm hay dữ dội là do gió. Ngày hè, gió mạnh nên sóng gợn liên hồi. Chẳng giống sóng trắng xóa vỗ vào bờ ngoài biển cả, sóng trên mặt hồ chỉ lướt lên, gợn nhẹ rồi trở về yên ắng. Nhưng sóng này lại tạo nên vẻ đẹp riêng biệt chỉ nơi này mới có.

    Người ta ngăn cách lòng hồ với vệ đường bằng hàng rào sắt xanh chắc chắn. Ven hồ, hàng cây xanh quanh năm sừng sừng như vệ sĩ canh giữ lòng hồ. Chúng còn thay nhau nở hoa tỏa hương để tô điểm cho hồ thêm tươi đẹp. Xuân, mấy khóm hồng đỏ, vàng rực rỡ. Hạ, sắc phượng thắm đỏ cả góc trời. Thu, bồn cúc ven hồ gói nắng vào cánh để khoe sắc vàng tươi. Đông, cúc họa mi trắng ngát một vùng. Ai đã từng đến hồ Tây chắc không thể bỏ qua hình ảnh rặng liễu đìu hiu bên đường. Liễu xanh màu ngọc bích, lúc nào cũng rủ tấm mành thướt tha xuống gốc, rủ xuống cả lòng hồ. Hồ Tây cũng nơi hoa sữa Hà Nội tỏa hương nồng nàn. Từng hàng hoa sữa cao vút, trắng xóa gửi hương theo gió đi khắp góc phố. Mấy con phố ven hồ Tây ít khi tấp nập. Tối tối, ánh đèn đường sang sáng, những quán hàng phát ra những bài hát trữ tình thiết tha hay mấy bản giao hưởng êm ái. Hồ Tây lúc này khác xa với hồ Gươm náo nhiệt bên trung tâm thành phố. Hồ Tây yên ả, con người cũng phần nào thư thái.

    Nhà tôi cạnh hồ Tây. Có lẽ bởi vậy mà tôi cảm nhận rõ rệt nét thanh bình nơi đây. Khung cảnh hồ Tây yên ả bao giờ cũng đem đến những rung cảm đặc biệt trong trái tim tôi, đến những phút giây nhẹ nhàng trong tâm hồn tôi.