Đề bài: Tả cảnh một buổi sáng ( hoặc trưa, chiều) trong vườn cây

Bài làm

    Nếu bình minh là thời khắc con người hứng khởi nhất, vạn vật tràn trề sức sống nhất thì hoàng hôn lại là lúc chúng ta dễ rung cảm, cùng với đó là thiên nhiên cũng im lìm, khác biệt. Nhưng im lìm không có nghĩa là mất đi sức sống ban sớm, mà im lìm để khép lại ngày dài. Tôi đã quan sát thật kĩ, ngắm nhìn thật kĩ khu vườn nhà mình trong buổi chiều tà và phát hiện ra vẻ đẹp độc đáo của nó.

    Ngày hè, nắng chẳng bao giờ ngưng dịu. Chiều dần buông nhưng cái chói chang, nóng nực vẫn bao trùm lên vườn. Nắng chiếu xiên qua các tầng lá tạo nên hai mảng màu sáng, tối. Mảng sáng nhờ nắng chiếu, những chiếc lá xanh tươi, xanh ngọc hay xanh um đều bóng loáng, lấp lánh. Những lùm cây khuất nắng thì đã trở nên râm mát.

    Phía đằng đông, mặt trời vàng rực như hòn than, lửng lơ giữa muôn đám mây ánh hồng. Chúng báo hiệu ngày sắp tàn. Ngày sắp tàn, gió vẫn miệt mài làm việc. Gió đùa vui trên vòm lá. Lá xô vào nhau ca những bản nhạc theo muôn cung bâc, vi vu, xào xạc, đôi lúc lại ào ào như giận dữ. Vườn nhà tôi trồng chủ yếu là cây có múi: bưởi, cam, chanh, quýt. Những cây bưởi đã lâu năm sai trĩu quả. Quả bưởi đã to chừng hai cái bát ăn cơm úp lại, xanh sẫm. Tôi chắc rằng mình sẽ có một đêm phá cỗ rước đèn tuyệt vời vào đêm Trung thu. Hàng cam cũng y như vậy. Bên cạnh bao chùm quả cam tròn tròn, hoa cam trắng xóa vẫn còn sót lại. Góc vườn, một cây khế cổ thụ che rợp bóng mát. Cây khế điểm muôn màu vàng, xanh xen lẫn quả, lá. Quả khế năm múi như ngôi sao vàng, lúc lỉu dưới nắng chiều. Một bên khuất nắng của cây khế đã ngả bóng tối đen lại. Ba tôi trồng hoa găng tím để làm hàng rào giữ vườn. Từng chùm hoa tim tím, li ti, thật đẹp mắt. Từng đàn chuồn chuồn, đàn bướm sà xuống đậu trên chùm hoa nhỏ. Có lẽ chúng hiểu, ngày dần khép nên chúng dạo chơi để thưởng thức nốt vẻ đẹp của khu vườn.

    Ngoài đường, thanh âm chiều tà rộn rã, náo nhiệt. Chỉ có loài cây là lặng lẽ ngắm hoàng hôn buông. Hoàng hôn thật tinh tế khi nhuộm cho khu vườn một màu vàng rực của nắng. Tôi lại thấy màu vẻ thời khắc này đẹp đẽ hơn bao giờ hết.