Đề bài: Miêu tả cảnh đẹp ở địa phương em

Bài làm

HỒ GƯƠM

    Nhắc đến thủ đô Hà Nội, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh uy nghiêm, trang trọng đến dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa, đến con phố Cổ cổ kính, nhộn nhịp,… Với tôi, cảnh đẹp nhất nơi mảnh đất thủ đô này chính là hồ Gươm.

    Từ trên cao nhìn xuống, hồ Gươm hiện lên như một lãng hoa muôn sắc. Sắc đỏ của chiếc cầu Thê Húc, sắc vàng của lá giao mùa nổi bật trên nền xanh của chủ đạo của vạn vật. Màu xanh ấy là xanh ngọc óng ánh của lá, xanh thẳm của mây trời và đặc biệt là xanh lục sóng sánh của làn nước. Mùa thu, vòm trời cao nhưng không vắng những đám mây trắng bồng bềnh. Nắng vàng vẫn cứ nhảy nhót khắp muôn nơi. Nắng càng làm cho mặt lá óng biếc. Từng vệt nắng hắt xuống làn nước. Nước nhẹ nhàng đón nắng để làm mình lấp lánh hơn. Dù hòa với nắng vàng, nước hồ Gươm không bị mất đi vẻ ngọc bích trong suốt của nó. Đôi lúc, tôi còn nhầm tưởng mặt hồ như một chiếc gương lớn có thể soi bóng bầu trời. Mỗi khi chị gió nhẹ lướt qua, làn nước lại lăn tăn gợn từng con sóng.

    Ở giữa hồ, Tháp Rùa lặng lẽ bao năm để hướng thẳng lên trời. Hồ Gươm còn có đền Ngọc Sơn uy nghiêm, có Tháp Bút cao vời vợi. Xung quanh hồ, những hàng cây xà cừ, sấu, si,… cổ thụ như những vệ sĩ canh giữ lòng hồ. Chúng chẳng ngại ngần, xòe những chiếc cành lớn xuống lòng hồ. Mỗi mùa, hồ Gươm thoảng một mùi hương riêng theo hương của hoa Hà Nội. Lúc thoang thoảng như hương sen, hương lộc vừng, lúc nồng nàn như hương hoa sữa. Sáng sáng, mọi người nhộn nhịp chạy thể dục quanh hồ. Đêm về, Hồ Gươm lấp lánh ánh đèn nên người người kéo đến đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp riêng biệt, độc đáo ấy. Từ các quán hàng bên đường, những bản nhạc trữ tình thiết tha ngân vang. Hồ Gươm vì thế càng trở nên thơ mộng.

    Tôi thích hồ Gươm bởi màu sắc hài hoa, mát dịu của nó. Còn với Hà Nội hay với Việt Nam, hồ Gươm mãi là một danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, một di tích lịch sử quan trọng. Tôi thật tự hào khi được sinh ra trên mảnh đất tươi đẹp này.