Đề bài: Tả quang cảnh quê em vào những ngày nắng hạn.

Bài văn mẫu

    Cả tuần này thời tiết oi bức, ngột ngạt. Nắng nóng kéo dài khiển mọi vật và con người đều khó chịu. Lâu lắm rồi quê em mới phải hứng chịu đợt nắng hạn dài ngày đến vậy. Tất cả mọi người đều mong chờ một cơn mưa.

    Sáng sớm, bầu không khí ngột ngạt bao trùm. Mới 6 giờ sáng mà nắng đã chói chang như những trưa hè. Không một cơn gió nào đi ngang qua. Cây cối xung quanh đều lặng im rầu rĩ. Suốt mấy ngày nay, nắng nóng khiến những lá cây khô héo, có nhiều cây đã chết vì không chịu được sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Những bông hoa trong vườn nhà ủ rũ, héo tàn vì nắng nóng vắt kiệt sức sống. Buổi trưa, cái nắng lại càng chói chang, nắng như thiêu như đốt vạn vật. Không một cơn gió, không một tiếng chim kêu. Có lẽ các loài chim đều đi tìm nơi tránh nóng.

    Ngoài đường vắng tanh không một bóng người qua lại. Trên khắp cánh đồng những bông lúa đang tuổi trưởng thành đều khô lá vì thiếu nước. Đất đai nứt nẻ chằng chịt tạo thành những vệt dài sâu hoắm. Mọi khi cứ đến buổi chiều trên khắp các triền đê đều đông trẻ thả diều, chăn trâu. Nhưng mấy hôm nay vắng tanh vì chiều rồi mà nắng nóng vẫn không buông tha. Mặt sông im phắng phắc, nước nóng bỏng khiến nhiều con cá nhỏ không chịu được đã chết nổi lên và bốc mùi khó chịu. Buổi tối, không gian vẫn vắng lặng như tờ, không còn tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng. Vẫn chẳng có một cơn gió nào chịu ghé thăm.

    Khí hậu khắc nghiệt còn ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của con người. Trẻ con không được ra khỏi nhà vì nắng nóng. Trong khắp các ngõ xóm không còn tiếng cười đùa, tiếng nói chuyện và gọi nhau í ới. Mọi hoạt động nông nghiệp đều bị ngưng lại vì thiếu nước tưới tiêu. Ai cũng lo lắng, xót ruột vì có rất nhiều lúa và hoa màu đã bị cái nắng kéo dài thiêu rụi.

    Nắng nóng và không khí ngột ngạt bao trùm khắp một miền quê. Người dân ngày nào cũng chăm chú lắng nghe dự báo thời tiết để ngóng chờ những cơn mưa. Em mong mưa sẽ sớm đến để kết thức những ngày nắng hạn, cảnh vật được bừng tỉnh và sức sống lại bắt đầu.