Đề bài: Tả cảnh nhộn nhịp ở đường làng em lúc mọi người ra đồng làm việc

Bài văn mẫu

   Ở quê em, vào mùa cấy, đường làng lại nhộn nhịp, tấp nập từ sáng sớm. Cảnh tượng ấy rất đỗi quen thuộc với em.

    Mùa hè, trời nhanh sáng nên mới bốn rưỡi các nhà đã lên đèn. Chắc hẳn mọi người dậy chuẩn bị ra đồng. Tiếng gà gáy nhiều dần, đánh thức cả vùng quê yên tĩnh. Những chú chim kiếm ăn đêm đang bay về tổ. Trời ánh lên màu đỏ cam phía đông. Những đám mây đen chưa kịp tỉnh dậy. Lúc này, các bác nông dân bắt đầu ra đồng.

   Đường làng được đèn xe máy, đèn phin soi sáng. Tiếng xe máy chạy rì rì, tiếng xe đạp lóc xóc. Các bác nông dân mỗi người cầm theo nước, bì tải, rơm nếp, dây chăng, cào, cuốc… ra đồng. Có bác đi ra ruộng nhổ mạ, có bác lại chở bì mạ vào đồng để cấy. Các cô, bác phụ nữ đội nón, quấn khăn kín mít còn các bác nam chỉ đội mũ cối và mặc quần áo lao động. Cửa hàng bán đá cũng mở cửa từ sớm để phục vụ các bác nông dân làm đồng. Tiếng gọi nhau í ới. Có bác hỏi: “Nhà bác có thừa mạ không cho tôi xin. Năm nay các ông các bà (lũ chuột) cắn hết”. Bác khác đáp: “Có đấy, bác ra nhổ rồi cuốc đất cho tôi nhé!”… Lại có cả tiếng hỏi han chuyện học hành của cái Na, thằng Mít… Mọi người giục nhau đi nhanh, làm nhanh để về kẻo nắng. Ở làng em đa số là các bác trung niên đi cấy bởi thanh niên người đi làm ăn xa, người vào công ty làm, một số ít ở nhà thì bận con nhỏ. Nhưng các cô chú, các bác đầu vui vẻ đi làm để giúp đỡ gia đình, con cái.

   Trời sáng tỏ, trên ruộng mạ đã được lấp vào các ô ruộng. Màu xanh mơn mởn của mạ dần lấp kín những thửa ruộng ngập nước phù sa. Mọi người làm việc và hi vọng sẽ có một mùa bội thu.

   Em mong rằng, sau này sẽ có máy cấy về làng để người nông dân bớt vất vả. Mai sau, cho dù có lớn khôn, em sẽ mãi nhớ về khung cảnh đường làng em vào mùa cấy như một kỉ niệm đẹp.