Đề bài: Tả một cảnh đẹp mà em đã gặp trong những tháng hè

Bài văn mẫu

    Ba tháng nghỉ hè chắc hẳn ai cũng có những chuyến đi du lịch vui vẻ bên gia đình. Đối với em, điều tuyệt vời nhất mỗi khi hè về đó chính là được về quê nội. Được ngắm nhìn những cánh đồng lúa mênh mông trên con đường thơm mùi lúa mới.

    Sáng sớm bà đã dẫn em đi bộ trên con đường làng quen thuộc. Cảnh vật xung quang thanh tĩnh, yên bình. Thỉnh thoảng từng cơn gió lướt qua mang theo mùi hương của lúa nếp. Quê nội đang vào vụ mùa. Hai bên đường những lũy tre xanh và những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay. Trời chưa sáng hẳn, thỉnh thoảng từng đàn chim sẻ bay lượn trên khắp cánh đồng, chúng cất tiếng hót véo von như để gọi nhau. Khi ông mặt trời lấp ló sau rặng tre già, những tia nắng đầu tiên len lỏi qua từng kẽ lá. Cảnh vật hiện ra là một bức tranh đồng quê tuyệt đẹp.

    Những cánh đồng lúa nối tiếp nhau nhìn xa như một tấm lụa vàng óng ả, mểm mại. Những chị gió đi qua làm cho tấm thảm ấy bồng bềnh, nhấp nhô như những con sóng ngoài biển khơi. Những bông lúa trĩu hạt uốn cong mình chỉ chờ các bác nông dân gặt về. Trên lá vẫn còn đọng những giọt sương long lanh như những viên pha lê. Những hạt thóc căng tròn hứa hẹn một mùa vàng bội thu. Nếu không về quê nội em sẽ chẳng biết hạt gạo, hạt cơm mình ăn được tạo ra như thế nào. Em chăm chú nghe bà kể về sự hình thành và phát triển của cây lúa.

    Trên khắp các cánh đồng, các bác nông dân đã làm việc hăng say. Tiếng cười vui vẻ, tiếng gọi nhau í ới. Những giọt mồ hôi đầm đìa trên khuôn mặt. Phải trải qua biết bao vất vả, nhọc nhằn người nông dân mới làm ra được hạt thóc. Nắng đã bắt đầu chói chang nhưng mọi người vẫn chăm chỉ làm việc. Những bó lúa nặng trĩu hạt được các bác gánh về trong niềm vui mừng, phấn khởi. Em thầm biết ơn, trân trọng những người lao động tạo nên cây lúa.

   Bức tranh quê nội thật đẹp và thanh bình. Những cánh đồng lúa mênh mông chính là cảnh vật không thể thiếu trong bức tranh ấy. Em mong những dịp hè sau nữa lại được về với nội để ngắm nhìn vẻ đẹp đồng quê.