Đề bài: Tả cây phượng vĩ

Bài làm

      “Ve...ve...ve...” – Dàn đồng ca mùa hạ lại cất vang bản nhạc của riêng mình. Bao búp phượng e ấp vì thế mà thức giấc, bung nở những chùm phượng đỏ thắm.

      Cây phượng khoác trên mình một chiếc váy đỏ rực, vô cùng lộng lẫy. Mỗi khi nhìn, tôi lại liên tưởng tới cây súp lơ bởi hình dáng của chúng giống nhau. Nhưng không nhỏ bé như súp lơ, cây phượng cao tận tầng bốn dãy lớp học, tỏa cành lá xum xuê. Mấy chiếc rễ ngoằn ngoèo chìa ra, chẳng khác nào mấy con rắn khổng lồ đang trườn mình trên mặt đất. Thân cây to như một cái cột lớn, quanh năm khoác trên mình lớp áo nâu xám. Thân chắc khỏe, làm trụ đỡ cho các cành lớn. Những cành phượng mập mạp, mọc chìa khắp phía như những cách tay dang ra đón mưa, đón nắng. Ngoài những cành lớn, phượng còn mọc muôn cành to nhỏ khác nhau tạo nên tầng lá xanh mướt. Lá phượng nhỏ xíu, nhẵn mịn, óng ánh dưới nắng hè. Vòm lá lúc nào cũng không ngớt tiếng rì rào với gió. Hè, vòm lá xanh bị che lấp bởi những chùm hoa phượng đỏ rực. Hình như nó biết ánh nắng ngày hè chói chang nên thay áo để đùa vui cùng nắng. Năm cánh phượng nho nhỏ, thuôn ở chân cánh để mọc chụm vào nhau. Nhụy hoa vàng tươi điểm vào chính giữa. Hoa phượng kết thành chùm, đu đưa theo làn gió. Gió tinh nghịch đưa mùi hương ngan ngát đi khắp góc trường.

      Cây phượng được trồng ngay trước dãy nhà lớp học. Vì thế, một vài cành phượng mọc chìa vào tận hành lang. Đứng ở dãy hành lang, chúng tôi đưa tay với lấy chùm hoa, đem vào ép trong cuốn sổ lưu bút. Giờ ra chơi, cây phượng trở thành chiếc ô lớn che rợp bóng mát cho học sinh. Dưới bóng ấy, chúng tôi vui đùa thỏa thích. Một vài bạn ngồi trên ghế đá đọc sách, một vài bạn chơi đá cầu, một nhóm khác chơi nhảy dây,...

      Bao mùa hè, ve vẫn không ngớt râm ran trên vòm lá, cứ như chúng là bạn của hoa phượng vậy. Một mùa hoa phượng lại sắp tới, chúng tôi sẽ phải xa thầy cô, xa mái trường, xa cả cây phượng đỏ rực góc sân. Tôi chỉ thu tới, chúng tôi sẽ gặp lại người bạn đặc biệt này, lại vui đùa hát ca dưới bóng phượng xanh mát.