Đề bài: Tả cây hoa em yêu thích

Bài làm

CÂY HOA SEN

“Trong đầm gì đẹp bằng sen,

Lá xanh, bông trắng, lại chen nhị vàng.

Nhị vàng, bông trắng, lá xanh,

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

      Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta lại ngợi ca loài hoa này đến thế, hẳn bởi chúng rực rỡ về sắc, ngào ngạt về hương và đặc biệt về ý nghĩa. Trước đình làng tôi có một đầm sen hồng rất rộng, quanh năm chúng khoác trên mình vẻ đẹp thanh tao, giản dị rất riêng biệt.

      Nhìn từ xa, đầm sen như một tấm thảm êm mượt. Tới gần mới thấy, tấm thảm này không phẳng lì và gồ ghề lên xuống với vô vàn những chiếc lá. Lá sen rất to, tròn trịa như một chiếc đĩa xanh. Mặt lá mịn mượt, lá sen mỏng nên vô cùng mềm mại. Thửơ xưa, mỗi buổi sáng sớm, người ta vẫn thường dùng sương mai đọng trên lá sen để pha trà. Trà muốn ngon, nhất định phải lấy nước đọng trên lá sen mới mang hương vị ngào ngạt. Mỗi chiếc lá vươn trên thân, thân sen mọc từ rễ. Rễ lặn sâu dưới các lớp bùn dưới hồ. Phần rễ chính là những ngó sen, với nhiều phần phình ra, thắt lại, trông giống y như dây xúc xíc, ngộ nghĩnh vô cùng. Ngó sen có thể ăn được, vị thơm thơm, ngòn ngọt mà tất cả lũ trẻ quê tôi vẫn thích nếm.

      Hạ về, muôn bông sen đua nhau khoe sắc thắm. Sen mọc vươn những búp hồng hồng qua mặt lá. Búp sen tròn, thuôn về hai đầu, to từng hai lòng bàn tay tôi úp lại. Những cánh sen hồng phai, mềm mịn cứ xếp khum khum như muốn bảo vệ nhụy vàng bên trong vậy. Chỉ chờ nắng hạ rọi chiếu, chúng nhanh chóng bung nở thành những bông sen tròn trịa. Mỗi lần ngắm bông sen, tôi lại nghĩa ngay tới những chiếc đĩa bằng ngọc, nhẵn mịn và lấp lánh. Sen đẹp rực rỡ cả một vùng trời, gió thích thú đùa vui theo lá, theo hoa rồi gói ghé hương sen rải đi khắp muôn phương. Hương sen thơm dịu nhẹ, thanh mát. Hương sen có lẽ chính là hương vị của đồng quê. Hương vị đó còn kết tinh trong những hạt sen thơm lừng, bổ dưỡng. Trong mỗi bát hoa sen đều có những hạt sen nho nhỏ, trăng trắng. Là người con đất Việt, chắc ai cũng từng nếm những món ăn có làm từ hạt sen.

      Sen đẹp rực rỡ, thơm ngào ngạt và đặc biệt là thanh khiết như tâm hồn những người con dân tộc Việt Nam. Có lẽ bởi vậy, mà sen đã trở thành Quốc hoa, trở thành biểu tượng nhân cách của người Việt. Tôi yêu đầm sen ngát hương trước đình như yêu chính mảnh đất sinh ra tôi.