Đề bài: Tả hoa sen

Bài văn mẫu

    Trước cổng nhà em có một cái ao không phải dùng để thả cả, nuôi ốc hay tôm mà mục đích duy nhất là trồng hoa sen. Ông nội em tự tay đi mua giống sen về thả vào mỗi chỗ một nhánh nhỏ sau một năm đã thành một ao hoa sen trước nhà.

    Mỗi độ hè đến những bông sen lại cùng nhau rực rỡ khoe sắc. Hoa sen có màu hồng với những cánh dày, to, ôm ấp lấy nhau tạo thành nụ hoa như hai bàn tay em chụm lại. Hoa nở cánh xòe rộng để lộ nhụy vàng tươi sáng như đèn hoa đăng thả trôi trên dòng sông thơ mộng. Bên trong nhụy đầy phấn hoa mời gọi ong, bướm về hút mật ngọt. Mỗi một bông hoa chỉ nở được khoảng một, hai ngày sẽ rụng rơi hết nhụy và cánh hồng chỉ còn trơ lại thân cây to hơn chiếc đũa một chút, cao lêu nghêu nhô lên khỏi tán lá. Đài hoa còn lại như cái loa phường hay đúng hơn là giống với kiểu dáng của hoa loa kèn. Bên trong đài hoa có những hạt sen tròn, to như hạt đỗ đen nếu hạt sen dùng để nấu chè hay kho thịt ăn rất mát, ngon và tốt cho sức khỏe. Một bộ phận nữa của sen cần phải nhắc đến là những chiếc lá màu xanh đậm, to như cánh quạt xòe rộng, hơi lõm ở phần dưới giống hình lá khoai. Mỗi khi trời mưa có những giọt nước long lanh bên trong như hạt ngọc rất đẹp. Rễ của nó là rễ chùm bám sâu xuống bùn lấy chất dinh dưỡng nuôi cây mẹ em bảo thế. Mỗi buổi sáng sớm tranh thủ lúc sen nở mẹ thường ra hái hoa về cắm trang trí cho ngôi nhà của mình. Trong suốt mùa hè hết bông này nở hoa rồi rã cánh thì bông khác lại đơm nụ, lúc nào cũng có hoa sen để ngắm. Thỉnh thoảng em và ông nội chèo chiếc thuyền nho nhỏ ông đóng để ra ao tỉa lá khô, cắt bỏ đi những lá bị sâu bệnh và bón phân cho những cây sen lớn nhanh.

    Làng xóm ai cũng khen nhà em có ao sen đẹp. Em rất yêu thích những bông hoa sen thơm ngát hương, khoe sắc làm đẹp cho ngôi nhà của mình.