Đề bài: Tả cây hoa giấy

Bài văn mẫu

    Nhà em vừa xây cái cổng mới nên ông có mua hai cây hoa giấy trồng hai bên để nó leo lên mái thành giàn hoa giấy hồng rực rỡ. Mới ngày nào nó vừa được trồng còn bé tí mà nay đã lớn thành những chùm giây leo quấn quanh song sắt.

    Cây hoa giấy nhắc đến là ta nghĩ ngay có phải vì cánh hoa nó mỏng như tờ giấy nên người ta gọi tên vậy chăng. Hoa của nó nếu trồng theo giống có rất nhiều màu khác nhau như: màu trắng, màu hồng đậm, hồng nhạt và màu đỏ. Những cánh hoa giấy có phần giống với hình cánh phượng nhưng rất mỏng, nếu chỉ một cơn gió và trận mưa vừa là nó thể tả tơi, rơi rụng xuống sân ngay. Những sắc màu khác nhau đan xen làm cho giàn hoa giấy trở nên nổi bật nơi cổng nhà. Em quan sát thấy phần thân cây rất nhỏ, giống như thân dây leo nhưng lại có những chiếc gai bé tí như gai hoa hồng không để ý sẽ bị đâm vào tay. Lá của nó rất nhiều mọc chi chít một màu xanh non tơ mỡ màng. Khi nào mà lá quá nhiều ông em thường lấy kéo cắt tỉa bớt. Mỗi buổi sáng sớm em thường cùng ông nội tưới cây, bắt sâu cứ chiều về lại có rất nhiều những con bướm, con ong bay qua bay lại để hút mật, chơi hoa.

    Đã hơn một năm nay hai cây hoa giấy đã lớn lên và leo thành giàn ở trên mái cổng tạo thành bóng râm mát rượi và tô vẽ thêm sắc đẹp cho ngôi nhà em. Ông nội và em đều rất yêu thích và thường xuyên chăm sóc để nó ngày một đẹp hơn.