Đề bài: Tả cây dừa

Bài văn mẫu

    Trong vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả như xoài, bưởi, mít và có cả cây một cây dừa Bình Định được ông em trồng tỏa bóng rợp mát cả một góc vườn.

    Lá dừa không giống lá chuối liền nhau một mảng rộng như tấm áo bay phấp phới trong gió mà nó thuộc dạng lá kim sợi nhỏ như cô gái buông mái tóc dài xõa xuống. Lá có màu xanh đậm, hơi cứng tạo thành những tàu lá vươn cao lên bầu trời, vươn rộng ra không gian, có tàu lại rủ ruống gần dưới gốc khi đã già và màu hơi vàng. Mỗi đợt gió về những tàu lá lại ngả nghiêng theo chiều gió như reo vui, hạnh phúc. Thân cây với vỏ cứng có những vết sần sùi, cây dừa nhà em là giống mới thân lùn không cao chót vót nên chỉ cần đứng lên cái ghế nhựa là có thể với tay hái quả được. Quả dừa xanh mướt một màu xanh, chen chúc nhau nằm trên bẹ lá như những đứa con chui rúc vào vòng tay ôm ấp của mẹ. Xen kẽ các quả dừa, chùm dừa là những bông hoa vàng nhạt như hoa cau đang khoe sắc, chuẩn bị cho ra lứa quả mới. Những chùm quả dừa cứ lớn dần lên với nước thanh, ngọt bên trong và cùi dừa trắng tinh, ăn vào rất thơm, ngậy. Cứ đến mùa dừa mẹ em lại hái quả lấy nước uống và cùi nó để kho với thịt. Em rất thích ăn. Thỉnh thoảng mẹ lại hái đem ra chợ bán hoặc biếu bà con hàng xóm để mọi người cùng thưởng thức trái dừa Bình Đình.

    Nếu như có thêm nhiều những cây dừa hơn nữa trồng thành hàng trước cổng nhà thì đẹp biết mấy. Em sẽ thường xuyên cùng ông nhổ cỏ xung quanh gốc dừa, tưới phân để nó mãi xanh tốt và ra nhiều quả.