Soạn bài: Tập đọc: Bè xuôi sông La

Nội dung chính

Bài thơ miêu tả cảnh đẹp ở đôi bờ sông La. Nước sông trong, có bờ tre xanh mát. Bè kéo gỗ trên sông, con người xây dựng cuộc sống mới. Từ sự đổ nát sau chiến tranh, con người Việt Nam xây dựng lại đất nước tươi đẹp.

Câu 1: Sông La đẹp như thế nào? (trang 27 sgk Tiếng Việt 4)

Trả lời:

Sông La rất đẹp và rất thơ mộng: Nước trong veo như ánh mắt. Hai bờ hàng me xanh mướt như đôi hàng mi, sóng nước được nắng chiếu long lanh như vảy cá. Trên bờ tiếng chim hót rộn vang.

Câu 2: Chiếc bè gỗ được ví với cái gì? Cách nói ấy có gì hay? (trang 27 sgk Tiếng Việt 4)

Trả lời:

Chiếc bè gỗ được ví với đàn trâu đằm mình lim dim mắt, thong thả trôi êm đềm trên dòng sông: "Bè đi chiều thầm thì; Gỗ lượn đàn thong thả; Như bầy trâu lim dim; Đằm mình trong êm ả". Cách nói theo lối so sánh như thế làm hiện lên cánh bè gỗ trôi trên sông vừa cụ thể vừa sinh động.

Câu 3: Vì sao đi trên bè, tác giả lại nghĩ đến mùi vôi xông mùi lán cưa và những mái ngói hồng? (trang 27 sgk Tiếng Việt 4)

Trả lời:

Vì tác giả nghĩ đến ngày mai những chiếc bè gỗ chở về xuôi sẽ góp phần xây dựng quê hương làm cho quê hương ngày một đổi mới tươi đẹp hơn sau chiến tranh.

Câu 4: Hình ảnh "Trong đạn bom đổ nát; Bừng tươi nụ ngói hồng" nói lên điều gì? (trang 27 sgk Tiếng Việt 4)

Trả lời:

Hình ảnh ấy nói lên: Băng sức lực, trí tuệ và tài năng của con người, vượt lên trên đạn bom ác liệt để tiếp tục xây dựng cuộc sống của mình ngày một tươi đẹp hơn.